ReadyPlanet.com


เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น


 

คุยโทรศัพท์ไป เดินไประวังปวดหลัง

 

โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งติดตัวของทุกคนไปแล้ว อุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้ได้อำนวยความสะดวกให้เราสามารถติดต่อสื่อสารได้ในทุกโอกาสไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรอยู่ แต่ทั้งนี้การคุยโทรศัพท์ขณะเดินนั้นอาจส่งผลเสียให้กับร่างกายของคุณได้ด้วยเช่นกัน

 

        มีผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนสแลนด์ ในออสเตรเลีย ระบุหากคุยโทรศัพท์ขณะเดินอยู่อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ทั้งนี้มันเนื่องมาจากวิธีในการหายใจของเราเพราะว่าร่างกายมนุษย์ถูกออกแบบมาให้หายใจออกเวลาเท้าแตะพื้นซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการกระแทกของกระดูกสันหลัง ดังนั้น การพูดและเดินไปพร้อมๆกันจะทำให้รูปแบบการหายใจนี้เสีย และส่งผลต่อกระดูกสันหลังของเราได้คณะวิจัยได้ทำการวัดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อลำตัวซึ่งเป็นส่วนที่ปกป้องกระดูกสันหลังในอาสาสมัครแต่ละคน พบว่ากล้ามเนื้อส่วนลำตัวจะทำงานได้อย่างเหมาะสมในคนที่เดินเฉยๆ แต่คนที่เดินไปพูดไปจะมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณนี้น้อยกว่าปกติ และจะเป็นอันตรายต่อกระดูกสันหลังได้

 

        นอกจากการคุยโทรศัพท์ไปเดินไปจะก่อให้เกิดอาหการปวดหลังแล้วการถือโทรศัพท์แนบกับหูเป็นเวลานานๆนั้นก็ไม่ดีต่อสุขภาพไหล่เช่นกันเนื่องจากจะเพิ่มอาการตึงบริเวณไหล่และทำให้ปวดได้     ทราบเช่นนี้แล้วต้องหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง     แม้เทคโนโลยีจะก้าวไกลแต่ถ้าผู้ใช้ไม่รู้จักใช้ให้ถูกวิธีก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของตนเองและอาจลุกลามต่อสุขภาพใจของคุณได้เพราะใครๆก็ทราบดีว่าอาการปวดหลังนั้นสุดแสนจะทรมานแค่ไหน 


ที่มา : สำนักข่าว บีบีซีนิวส์

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

1504511004ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2008-04-15 09:52:59 IP : 124.121.138.13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2393466)

 

 

/ / / / / / / / / / / / / / /

 

รณรงค์"โทรฯไม่ถือ"บช.น.เสนอตัดแต้มเพิ่มโทษ

วันที่ 30 เม.ย. ที่โรงแรมเมอร์เคียว มีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการโทรฯ ไม่ถือ ระหว่างมูลนิธิเมาไม่ขับ กับ องค์กรพันธมิตร 14 แห่ง โดยนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช ประธานโครงการ และเลขาฯ มูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า ตนมีความห่วงใยต่อปัญหาการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ซึ่งกฎหมายจะมีผลบังคับใช้วันที่ 8 พ.ค. นี้ แต่ประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบถึงบทลงโทษและวิธีการใช้โทรศัพท์อย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อต้องขับรถ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมอบหมายให้มูลนิธิเมาไม่ขับรับเป็น เจ้าภาพ รณรงค์โครงการ เนื่องจากมีประสบการณ์เกี่ยวกับการรณรงค์ ลดอุบัติเหตุมานาน และในครั้งนี้จะใช้ชื่อโครงการโทรฯ ไม่ถือ

พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว คงจะไม่มีการผ่อนผัน หรือเลื่อนระยะเวลาการบังคับใช้ออกไปอีก วิธีการจับจะจับแบบซึ่งหน้าโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้กล้องถ่ายภาพผู้กระทำผิด เพื่อป้องกันการโต้แย้ง และบริเวณทางแยกต่าง ๆ จะมีกล้องซีซีทีวี ก็จะมีการตรวจสอบภาพจากกล้องดังกล่าวด้วย นอกจากนี้จะเสนอตัดแต้มสำหรับผู้กระทำความผิดดังกล่าว จำนวน 10 แต้ม เช่นเดียวกับผู้ขับขี่ที่ไม่สวมหมวกกันน็อก หากพบกระทำผิดซ้ำจะยึดใบอนุญาตและต้องเข้ารับการอบรม 3 ชั่วโมง พร้อมกับทดสอบข้อเขียนถ้าผ่านจึงจะคืนใบอนุญาต ขับขี่ให้

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

0405512147

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-05-04 21:36:38 IP : 124.121.138.212[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.