ReadyPlanet.com


มนุษย์ไม่พิการ แต่แปลก ที่อินโดฯ


อินโดฯขวางนำ"มนุษย์หูด"ไปอเมริกา
มนุษย์ต้นไม้ - นายเดเด ชาวอินโดนีเซีย ป่วยเป็นโรคหูดที่แขน ทำให้ผิวหนังมีลักษณะคล้ายต้นไม้ จนได้รับฉายาว่า "มนุษย์ต้นไม้" หมอสหรัฐจะขอนำ ตัวไปรักษา แต่ทางการอินโดนีเซียไม่ยอม

เอเอฟพีรายงานวันที่ 20 พ.ย. ว่า ทางการอินโดนีเซียจะไม่อนุญาตให้นายเดเด ชาวบ้านวัย 32 ปี ที่เป็นโรคหูดขนาดยักษ์ตามตัว โดยเฉพาะที่แขนสองข้าง จนมีฉายาว่า "มนุษย์ต้นไม้" เดินทางไปรักษาตัวที่สหรัฐอเมริกา หลังจากมีรายการทางช่องดิสคัฟเวอรี่นำเร
ื่องราวไปออกอากาศในเดือนนี้จนเป็นที่สนใจไปทั่ว

ลิลี่ ศรีวาห์ยุนี สุลิสตีโยวาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะไม่ให้แพทย์สหรัฐนำตัวนายเดเดไปอเมริกา เพราะนายเดเดไม่ต้องการ โดยเฉพาะการให้ตัวอย่างเลือดกับชาวต่างชาติไปตรวจสอบ


มนุษย์ต้นไม้- ภาพจากสารคดีช่องดิสคัฟเวอรี่ ที่แอนโธนี่ แกสปารี ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังจากอเมริกาเข้าไปตรวจนายเดเด ผู้ป่วยโรคหูดขนาดยักษ์ จนมีฉายา "มนุษย์ต้นไม้" ที่หมู่บ้านห่างไกลในเมืองซิลิลิน ล่าสุดทางการอินโดนีเซียไม่อนุญาตให้นำตัวนายเดเดไปอเมริกา เมื่อ 20 พ.ย. (เอเอฟพี)

ก่อนหน้านี้ แอนโธนี่ แกสปารี ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ มาตรวจร่างกายนายเดเด เพื่อประกอบการทำสารคดีของดิสคัฟเวอรี่ วินิจฉัยเบื้องต้นว่า การเติบโตของหูดในลักษณะนี้ มาจากการผสมผสานระหว่างไวรัสพาพิลโลมาที่ทำให้เกิดหูด บวกกับความผิดปกติของยีน ทำให้ภูมิคุ้มกันของคนไข้อ่อนแอเกินไปที่จะต่อสู้ได้ นายแพทย์แกสปารี กล่าวว่า ผิดหวังที่ทางการอินโดนีเซียตัดสินใจเช่นนั้น แต่ตนก็จะไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะรักษานายเดเด ตนจะส่งยาไปให้แพทย์อินโดนีเซียในพื้นที่รักษาให้

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

พันตรีศิริชัย  ทรัพย์ศิริ

www.waddeeja.comผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-21 19:11:00 IP : 124.121.136.5


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2143264)

 

ผ่าตัดสำเร็จผู้ป่วยหูดยักษ์ชาวอินโดฯจับปากกาเป็นครั้งแรก

ชายชาวอินโดนีเซียที่ได้รับฉายาว่า "มนุษย์ต้นไม้" เข้ารับผ่าตัดเอาหูดขนาดยักษ์น้ำหนักราว 2 กิโลกรัมที่ปกคลุมบริเวณมือและเท้าของเขาออกเรียบร้อยแล้ว ทำให้โอกาสที่เขาจะกลับมามีชีวิตเหมือนคนปกติมีสูงขึ้น เจ้าตัวหวังอนาคตอาจได้พบเนื้อคู่และแต่งงานมีครอบครัว
       
       
ตอนนี้ เดเด้ คอสวารา วัย 32 ปีสามารถจับปากกาและมองเห็นรูปร่างนิ้วเท้าของเขาเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษหลังแพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดเอาหูดขนาดยักษ์ออก ทั้งนี้เขายังบอกด้วยว่านับตั้งแต่ผ่าตัดเขาเดินได้โดยไม่รู้สึกเจ็บอีกแล้ว
       
       
ทั้งนี้ทางคณะแพทย์ยังเหลือการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังที่ไม่เสียหายบริเวณมือ เท้าและใบหน้าของเขาอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ซึ่งทาง เดเด้ หวังว่าเขาจะคืนสู่ชีวิตปกติหลังการผ่าตัดนั้น

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

1604510824

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-04-16 08:12:26 IP : 124.121.136.18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.