ReadyPlanet.com


กฎหมายคนพิการดีเยี่ยม - ผู้ปฎิบัติยอดแย่.


สสพ.เผยไทยมีกม.ผู้พิการเข้าขั้น แต่ดูแลไม่เข้มข้นสสพ.เผยประเทศไทยอยู่ในระดับต้นของเอเชียที่มีกฎหมายสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุดี แต่การบังคับใช้ยังไม่เข้มข้นเพียงพอ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ด้านสวนดุสิตโพลเผยคนพิการ-ผู้สูงอายุมีโรครุมทั้งเบาหวาน-ความดันสูง-หัวใจ
       
       
พญ.วัชรา ริ้วไพบูลย์ ผู้อำนวยการสถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ (สสพ.) กล่าวถึงสถานการณ์ของคนพิการและผู้สูงอายุของประเทศไทยว่า ขณะนี้จำนวนคนพิการในประเทศไทยมีประมาณ 2 ล้านคนในขณะที่ผู้สูงอายุมีอยู่ประมาณ 8 ล้านคนที่สำคัญคนพิการส่วนใหญ่ร้อยละ 90 พิการเพราะมีความผิดปกติทางด้านร่างกายและมีโรคภัยไข้เจ็บร่วมอยู่ด้วยทำให้คนเหล่านี้ไม่สามารถช่วยตัวเองได้เลยถึงร้อยละ 40 สถิติที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุในประเทศไทยพบว่า ขณะนี้การเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุหรือคนไทยมีอายุยืนมากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมาเพราะเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องมีการวางแผนเพื่อดูแลแก้ไขปัญหาที่จะตามมาให้มากขึ้น
       
       สำหรับปัญหาสำคัญของคนพิการและผู้สูงอายุในขณะนี้ ไม่ได้อยู่ที่การขาดนโยบายหรือกฎหมายไม่ดีเพียงพอเพราะเราเป็นประเทศที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชียที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรการเชิงกฎหมายดีมาก แต่ปัญหาคือการบังคับใช้กฎหมายและการตัดสินใจในการบังคับใช้ยังไม่เข้มข้นเพียงพอโดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เช่น ทางเท้า จุดเชื่อมต่อต่างๆ ยังได้รับความสนใจน้อยซึ่งเป็นเรื่องที่สถาบันและเครือข่ายต่างๆ จะต้องรณรงค์เรียกร้องกันต่อไป ส่วนปัญหาอื่นๆ เช่น โรคภัยไข้เจ็บของผู้สูงอายุและคนพิการก็เป็นสิ่งที่จะต้องรณรงค์ให้ดูแลกันมากเช่นกัน เพราะคนไทยไม่ค่อยตระหนักในเรื่องนี้
       
       ด้าน
นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินการ สวนดุสิตโพลเปิดเผยผลการสำรวจสถานการณ์คนพิการและผู้สูงอายุไทยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ปัจจุบันในครอบครัวไทยมีคนพิการและผู้สูงอายุ อยู่ถึงร้อยละ 62.5 ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง แต่สิ่งที่ดีก็คือคนพิการและผู้สูงอายุร้อยละ 75.86 อาศัยอยู่กับคนในครอบครัว ที่เหลืออาศัยอยู่ในสถานสงเคราะห์คนชราของภาครัฐและเอกชน ในขณะที่ภาวะด้านโรคภัยไข้เจ็บพบว่าร้อยละ 21 เป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 20 เป็นโรคความดันโลหิตสูงและร้อยละ 15 เป็นโรคหัวใจ ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตของคนพิการและผู้สูงอายุคนไทยส่วนใหญ่ร้อยละ 61.76 อยากให้ออกมาใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

2702532040

*********************

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-27 20:39:28 IP : 124.121.144.240


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3171541)

ปัญหาที่พบในขณะนี้...ส่วนใหญ่เกิดจาก

การปฎิบัติหน้าที่

ของ .....

เจ้าหน้าที่....ที่ปฎิบัติงานในองค์การบริหารส่วนตำบล / เทศบาล

กฎหมาย / ระเบียบ / ข้อบังคับ .... ที่ตราออกมาดีเยี่ยม ถึงดีเลิศ  แต่เจ้าหน้าที่.....กลับตรงกันข้าม.... ไม่ทำตามหน้าที่ ที่ต้องกระทำ ถ้าทำก็ไม่เต็มที่ ไม่พร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนในท้องถิ่นนั้น ๆ

เราจะทราบได้อย่างไร....ว่าเจ้าที่หน้าที่ ไม่ดี / ไม่พร้อม / ไม่ทำ....

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล ทราบจาก คนพิการ / ผู้สูงอายุ / ครอบครัวผู้ที่เกี่ยวข้อง แจ้งให้ทางสมาคมฯ ทราบ...

 - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1804531655

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-18 16:55:22 IP : 124.121.140.240[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.