ReadyPlanet.com


กทม. ปิดถนน เพื่อคนพิการ


กทม.ยกเครื่อง ถ.ราชดำริ เพื่อคนพิการ พบ 18 จุดมีปัญหา

 

       กทม.พร้อมตัวแทนคนพิการ ร่วมลงนามความร่วมมือพัฒนา “ถนนราชดำริ” เพื่อให้คนพิการสามารถใช้ทางเท้าได้อย่างเท่าเทียม ระดมทุนจากผู้ประกอบการบนถนนปรับปรุงและพัฒนาทางเท้า ก่อนประกาศ 11 พ.ย.ปิดถนนราชดำริทั้งเส้นด้านคนพิการเผยจากการสำรวจบนถนนมี 18 จุดที่ต้องแก้ไข

 

วันนี้ (7 ส.ค.) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม.พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานองค์การคนพิการสากล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เครือข่ายผู้พิการ ตัวแทนผู้ประกอบการและเจ้าของอาคารสถานที่บนถนนราชดำริ ได้ร่วมลงนามความร่วมมือการพัฒนาถนนราชดำริ เพื่อเข้าถึงสิทธิของคนพิการ เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา
       
       นายอภิรักษ์ กล่าวว่า เพื่อให้คนพิการและชาว กทม.มีคุณภาพชีวิตที่ดี ตามนโยบายเมืองน่าอยู่ การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนและเอกชน และยังเป็นการร่วมกันทำความดี ในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา กทม.จึงร่วมกับเครือข่ายผู้พิการ เครือข่ายนักธุรกิจและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการปรับปรุงทางเท้าริมถนนราชดำริ ให้คนพิการได้เข้าถึงและใช้ประโยชน์ คาดว่า จะใช้งบ 4 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการระดมทุนของเครือข่ายผู้พิการ เจ้าของธุรกิจบนถนนราชดำริ ผู้อยู่อาศัย และผู้มีจิตอาสาอื่นๆ โดยให้ผู้บริจาคที่ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ บริจาคได้ไม่เกิน 10,000 บาท เพื่อให้เป็นส่วนร่วมจากมหาชนอย่างแท้จริง ที่จะให้คนพิการมีสิทธิเท่าเทียมกับคนทั่วไป ซึ่งจะใช้เวลาปรับปรุงประมาณ 3 เดือน
       
       
จากนั้นจะจัดงานปิดถนนเพื่อคนพิการในโอกาสวันคนพิการแห่งประเทศไทย 11 พ.ย.ซึ่งจะเป็นถนนเส้นแรกในไทยที่เจ้าของกิจการผู้พักอาศัย จะออกมาจัดกิจกรรมออกร้าน จัดปาร์ตี้ มีการแข่งขันวีลแชร์ มีเด็กขี่จักรยาน ผู้สูงอายุออกมาใช้พื้นที่ เพื่อร่วมฉลองว่าทางเท้าเป็นของทุกคน
       
       นายอภิรักษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กทม.จะนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานที่ต่างๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ โดยในส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส กทม.รถเมล์ด่วนพิเศษบีอาร์ที กทม.จะจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนที่จะให้ใช้บริการ พร้อมทั้งประสานรถไฟใต้ดินบีเอ็มซีแอล จัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ พร้อมทั้งประสานบริษัทสาธารณูปโภคต่างๆ จัดการเคลื่อนย้าย สิ่งที่กีดขวางทางเท้า ตลอดจนจะให้ผู้พิการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ทั้งนี้ จะมีการขยายไปยังพื้นที่อื่นโดยใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางต้นแบบ
       
       ด้าน น.ส.สุรีพร ยุพา ตัวแทนสำนักงานองค์การคนพิการสากลฯ กล่าวว่า จากการสำรวจทางเท้าบนถนนราชดำริ ความยาว 1.5 กิโลเมตร โดยกลุ่มคนพิการตาบอด และนั่งรถวีลแชร์ ตรวจสอบพื้นที่และอุปสรรค ต่อการเดินทางของคนพิการเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบหน้าอาคารหน่วยงาน 18 แห่ง บนถนนราชดำริ มีปัญหาหลายด้าน อาทิ ทางเท้าเป็นหลุมเป็นบ่อ ฝาท่อปิดสายไฟและฝาท่อน้ำ ชำรุดหรือหายไป บางแห่งก็มีช่องว่างล้อรถวีลแชร์ตกหรือติดขัด ควรปรับให้เล็กลง และแนวช่องควรเป็นแนวขวางกับทางเท้า ทางเดินที่มี guide blocks สำหรับคนตาบอดไม่ต่อเนื่อง ไม่ได้มาตรฐาน ควรนำออก ขอเสนอให้เป็นทางเดินที่เรียบสม่ำเสมอ แต่มีจุดเตือน เมื่อมีระดับทางเดินไม่เท่ากัน หรือเมื่อมีสิ่งกีดขวางแทน และไม่ต้องการให้มีการติดตั้ง Braille blocks ใหม่ เพราะไม่สามารถใช้งานได้จริงตามมาตรฐานสากล จึงเสนอให้ซ่อมแซมปรับปรุงทางเท้า สามารถใช้วัสดุที่มีผิวต่างกัน เพื่อเตือนคนตาบอด

 

www.waddeeja.com

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

พันตรีศิริชัย  ทรัพย์ศิริผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2007-08-10 10:31:01 IP : 124.121.136.194


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.