ReadyPlanet.com


สังคมทรุด เสี่ยงพิการอัมพาต อัมพฤกษ์


สังคมทรุด คนเครียด เสี่ยงอัมพาต อัมพฤกษ์

 

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์

29 มิถุนายน 2550 12:49 น.

 

 

       นักวิชาการ เผยภาวะสังคมปัจจุบันส่งผลให้เกิดความเครียด กล้ามเนื้อเมื่อยล้าถาวร เสี่ยงโรคหัวใจ อัมพาต อัมพฤกษ์ มศว ชวนชุมชนรวมกลุ่มกัน เพื่อปรับสมดุลในร่างกาย
       
       
นายมงคล ศรีวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปรับสมดุลและเพิ่มพลังชีวิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ภาวะสังคมปัจจุบันส่งผลให้คนทุกเพศทุกวัยเกิดภาวะเครียด ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือคนวัยทำงาน ตลอดถึงคนในยุคปัจจุบันนี้มีภาวะเครียดเกิดขึ้นในตัวเอง เนื่องจากภาวการณ์เรียน การทำงาน สภาพสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ภาวะเจ็บไข้ได้ป่วย ล้วนแล้วแต่ทำให้สมดุลในร่างกายเกิดความแปรปรวน บางคนต้องทนทุกข์ทรมานจากผลกระทบความเครียด ซึ่งแสดงออกทางกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายมีชีวิต ทำให้เกิดอาการเกร็ง เมื่อยล้า ยึดตัว และถ้าไม่แก้ไขจะส่งผลถึงการเกิดโรคที่คนในยุคปัจจุบันเป็นกันมาก นั่นก็คือ โรคหัวใจเนื่อง โรคหลอดเลือดตีบตัว อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคเครียดเรื้อรังโรคต่างๆ เหล่านี้เกี่ยวเนื่องกับภาวการณ์ไหลเวียนของโลหิต แม้บางคนจะไม่เป็นโรคเหล่านี้ หากแต่ก็มีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดี เนื่องจากหายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย เมื่อยล้าตลอดเวลา
       
       
“รู้สึกว่าตัวเองมีอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะมีอาการเหนื่อยง่าย ปวดเมื่อย หรือเกิดอารมณ์แปรปรวน ต้องรีบแก้ไขและเรียนรู้เท่าทันภาวะของร่างกายที่กำลังเกิดขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ละเลยไม่ค่อยได้เรียนรู้และพิจารณาตัวเอง เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นในร่ายกายจะฝากชีวิตไว้กับแพทย์และยาที่แพทย์ให้มากินเพียงอย่างเดียว ซึ่งยาเพียงอย่างเดียวไม่ได้เป็นทางออกให้กับชีวิตได้ทั้งหมด การปรับสมดุลของร่างกายมีส่วนจำเป็นอย่างมาก และอาจจะไม่จำเป็นต้องพึ่งยาทางวิทยาศาสตร์อีกต่อไป”
       
       นายมงคล กล่าวว่า ขณะนี้ภาควิชาปรัชญาและศาสนา มีโครงการออกไปให้ความรู้กับชุมชน พร้อมกับฝึกปฏิบัติตัวเอง ปรับสมดุลของร่างกายและแก้ไขส่วนบกพร่องของร่างกายให้กับคนในชุมชนทุกชุมชน เป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ซึ่งจะดีกว่าการซ่อมสุขภาพ จึงอยากให้แต่ละชุมชนตลอดถึงหน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน รวบรวมคนในชุมชนหรือที่ทำงานให้ได้กลุ่มละ 30 คน แล้วติดต่อมาที่ ภาควิชาปรัชญาและศาสนา โทรศัพท์ 0-2649-5000 ต่อ 6230,6231 หรือโทร.086-3029803 (ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น)เพื่อร่วมกันสร้างเสริมสุขภาพ สร้างความสมดุลให้ร่างกาย

 

http://www.apdi2002.com/

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

พันตรีศิริชัย  ทรัพย์ศิริ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2007-06-29 19:22:19 IP : 124.121.139.27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.