ReadyPlanet.com


คนพิการ - ความสำเร็จ


ความสำเร็จและความภูมิใจของคนพิการที่ได้ทุน
1 พฤศจิกายน 2550

สำนักงาน ก.พ. ได้ให้โอกาสทางการศึกษาระดับปริญญาตรี-โท-เอก แก่คนพิการ โดยให้ทุนสนับสนุนการศึกษาคนพิการ ทั้งนี้ มีนักเรียน ๒ คน ผู้ได้รับการจัดสรรทุนสนับสนุนการศึกษาคนพิการรุ่นแรกที่สำเร็จการศึกษา พร้อมกับการเริ่มต้นชีวิตรับราชการ

นายเอกชัย เจริญชัยมงคล นักเรียนพิการทางสายตาจากโรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย ที่ต่อสู้กับโรคจอประสาทตาเสื่อม มองเห็นทุกอย่างเป็นเงารางเลือนตั้งแต่อายุ ๙ ปี ขณะนี้ สำเร็จปริญญาโทจาก University of Bath และกำลังจะสำเร็จปริญญาดุษฎีบัณฑิต ด้าน Computer Science สาขา Information Management จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institution of Technology หรือ AIT) และได้รับบรรจุเป็นนักวิชาการศึกษาสังกัดศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา สำนักบริหารการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ ส่วนใหญ่เป็นงานผลิตสื่อเพื่อคนพิการ ได้กล่าวว่า ทุนนี้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนตาบอดหลายคนที่มีความรู้ความสามารถ อยากให้โอกาสที่ได้รับตอบแทนกลับไปสู่เพื่อนคนพิการคนอื่นๆ และขออย่าให้จมอยู่กับความบกพร่องของร่างกาย ลองปรับแนวคิดไขว่คว้าหาโอกาสเรียนรู้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองและคนอื่น

นายสมภูมิ ตั้งชูพงศ์ ได้รับทุนรัฐบาลไปศึกษาปริญญาโท Master of Fine Arts in Animation-3D Modeling&Texturing ณ Academy of Art University สหรัฐอเมริกา ทั้งที่สูญเสียขาซ้ายด้วยโรคกระดูกเสื่อมตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี ....๑ ตุลาคม ๒๕๕๐ เป็นวันเริ่มต้นชีวิตข้าราชการนักวิชาการวัฒนธรรม สังกัดสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวว่า งานส่วนใหญ่เป็นงานด้านนโยบาย เช่น การจัดการภาพยนตร์ การส่งภาพยนตร์ไทยไปสู่เวทีโลก ส่วนตัวมั่นใจว่า ทางและโอกาสเปิดรอทุกคนอยู่เสมอ ขอเพียงแค่ลองเปิดใจและพร้อมที่จะก้าวออกมาเผชิญ เป็นกำลังใจให้เสมอ...

. (หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ โดย นายพิษณุโลก สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน)

www.waddeeja.com

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-08 13:38:16 IP : 124.121.136.118


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.