ReadyPlanet.com


ข่าวความเคลื่อนไหวกระทรวง คนพิการ


 

 

รมต. พม. "สุธา" จีบคลังลดภาษีอุ้มพ่อแม่ลูกพิการ  กคช.คลอด7ยุทธศาสตร์พัฒนาที่อยู่

 [9 ก.พ. 51 ]

 

นายสุธา ชันแสง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ จะมีการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี อาทิ

นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน อดีตปลัด กทม. นายคิม ไชยแสงสุข อธิการบดี ม. รามคำแหง นายธรรมรัตน์ นาคสุริยะ อดีตพิธีกร น.ส.ศุภรัตน์ นาคบุญนำ ผู้ประกาศข่าว เป็นต้น เพื่อเข้ามาร่วมทำงาน นอกจากนี้ตนมีความคิดที่จะช่วยผู้สูงอายุ โดยจะทำโครงการให้การศึกษากับผู้สูงอายุ และให้ผู้สูงอายุที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งจะหารือกับ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกฯ และ รมว.คลัง ถึงการขอลดหย่อนภาษีให้กับพ่อแม่ที่มีบุตรพิการ เพราะถือเป็นภาระหนักของพ่อแม่ที่ต้องดูแลมากกว่าเด็กทั่วไป เท่าที่หารือเบื้องต้น นพ.สุรพงษ์ ก็เห็นด้วย 

วันเดียวกันที่การเคหะแห่งชาติ (กคช.) นายสุชาติ ศิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการกคช. สรุปผลงาน 35 ปี กคช.ว่า ได้จัดทำยุทธศาสตร์ชาติเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัย 7 ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย

1. การขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยให้เป็น “วาระแห่งชาติ” 2. รัฐพัฒนาที่ดินและลงทุนด้านสาธารณูปโภคที่เกื้อกูลต่อการพัฒนาที่อยู่อาศัย 3. รัฐเสริมสร้างระบบการเงินและระบบสินเชื่อที่เอื้อต่อการมีที่อยู่ของประชาชนทุกระดับ 4. สร้างขีดความสามารถของทุกภาคส่วนในการพัฒนาที่อยู่อาศัย 5. สร้างองค์ความรู้ที่อยู่อาศัยสู่ทุกภาคส่วนของสังคม 6. ยกระดับคุณภาพที่อยู่อาศัยของคนไทยให้ดีขึ้น 7. สร้างมาตรฐานสู่คุณภาพของที่อยู่อาศัย ซึ่ง ครม.ได้เห็นชอบยุทธศาสตร์ดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ในปี 2551 จะขยายผลการดำเนินโครงการชุมชนเข้มแข็งอยู่เย็นเป็นสุขเพิ่มอีก 8 ชุมชนบ้านเอื้ออาทร และโครงการเคหะชนบท. 

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

 

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com/

http://www.youtube.com/  พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2008-02-09 09:13:12 IP : 124.121.138.212


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1551402)

ก.พ. 51 -"สุธา ชันแสง" ว่าที่ รมว.พม.ใหม่ ส่งทีมงานตรวจฮวงจุ้ยห้องทำงานกระทรวงฯ มั่นใจแก้ปัญหาสังคมได้ ยืนยันมีความเหมาะสม พร้อมปฏิเสธไม่ใช่โควตา "คุณหญิงสุดารัตน์" เผยเดินหน้าสะสาง 3 ภารกิจเร่งด่วน คือ ปัญหาแฟลตดินแดง บ้านเอื้ออาทร และอดีตปลัด พม. ยืนยันจะไม่แทรกแซงคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง
        
ที่อาคาร 4 ตึกวังกรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งเป็นที่ทำงานของรัฐมนตรี นายสุธา ชันแสง ส.ส.กทม. พรรคพลังประชาชน ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ คนใหม่ ได้ส่งทีมงาน คือ นายเอนก หุตังคบดี ว่าที่ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการฯ และนายเฉลิมชัย จีนะวิจารณะ ว่าที่เลขานุการฯ เข้ามาตรวจดูห้องทำงาน ทั้งนี้ ได้นำซินแสมาตรวจฮวงจุ้ยห้องทำงานต่าง ๆ โดยเฉพาะห้องทำงานรัฐมนตรี ที่ปรึกษา และเลขานุการฯ เพื่อปรับทิศตั้งโต๊ะทำงานโดยหันไปทางทิศเหนือ และตรวจดูตำแหน่งวางหิ้งพระ เนื่องจากตึกดังกล่าวเป็นวังเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพ
         
ทั้งนี้ หลังมีพระบรมราชโองการฯ แต่งตั้งและเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ นายสุธา จะประชุมร่วมกับผู้บริหาร พม. โดยนายชาญยุทธ โฆศิรินนท์ รองปลัด พม. ในฐานะรักษาการปลัดฯ ได้เตรียมการต้อนรับและเตรียมรายงานภารกิจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานในกระทรวงให้ทราบ
         
นายสุธา ให้สัมภาษณ์ว่า จะเน้นทำงานระดับนโยบายภาพรวมกระทรวงมากกว่า ส่วนการปฏิบัติเป็นหน้าที่ของข้าราชการประจำ ส่วนที่มีคนมองว่าไม่มีผลงานด้านสังคมมาก่อนไม่น่าจะทำงานได้นั้น โดยส่วนตัวเชื่อมั่นว่า จากประสบการณ์ทำงานการเมืองมาตั้งแต่ปี 2528 และเป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 2535 ได้คลุกคลีอยู่กับชาวบ้านเห็นปัญหาสังคมมาตลอดทั้งปัญหาคนจน เด็ก เยาวชน สตรี คนแก่ คนพิการ คนด้อยโอกาส จึงทราบและเข้าใจปัญหาสังคมดี อีกทั้งไม่ใช่พวกทำงานบนหอคอยงาช้าง ดังนั้น ไม่กังวลว่าจะทำงานไม่ได้
         
เมื่อถามว่า มีคนมองว่าได้ตำแหน่งเพราะเป็นโควตาของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายสุธา กล่าวว่า มีการพูดกันมากว่าตนได้เป็นรัฐมนตรีเพราะเป็นคนสนิทคุณหญิงสุดารัตน์ ได้จากโควตาภาค กทม. อยากบอกว่าตนไม่ใช่คนเดินตามคุณหญิงสุดารัตน์ แต่เป็นคนหนึ่งที่เคยทำงานในรัฐบาล เคยเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัย ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ์ ซึ่งมีนายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เป็นที่ปรึกษา จึงคุ้นเคยกับนายไพบูลย์ระดับหนึ่ง เพราะทำงานร่วมกันอยู่เป็นปี ทราบแนวคิดการทำงานของนายไพบูลย์ ที่จะนำมาทำงานกระทรวงนี้ นอกจากนั้น ยังเคยทำงานที่กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรฯ และเคยเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีมาแล้ว
          "
การที่ ส.ส.ภาค กทม.จะเสนอใครมาเป็นรัฐมนตรี ก็คงต้องดูความเหมาะสมด้วย เพราะเป็นหน้าตาของ กทม. วันนี้มีคนมองเหมือนผมไม่มีเครดิต แต่ผมมั่นใจว่าทำงานได้แน่นอน เพราะผมรู้จักกระทรวง พม.เคยเรียนรู้มา เห็นว่าปัญหากระทรวงที่รอการแก้ไข คือ เรื่องบุคลากรและโครงสร้าง เช่น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) กว่า 40 จังหวัดเป็นระดับ 9 อีกกว่า 30 จังหวัดเป็นระดับ 8 จึงเกิดปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายมาก ต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ส่วนปัญหาบุคลากรแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ต้องได้รับการแก้ไขให้มีความชัดเจน สิ่งแรกที่ผมจะทำ คือ สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้มีเอกภาพ" นายสุธา กล่าว
         
นายสุธา กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ทาบทามทีมงานที่จะเข้ามาช่วยงานกระทรวง ประกอบด้วย ส.ส.และอดีต ส.ส.กทม. นักวิชาการ และองค์กรด้านสังคม ซึ่งนอกจากมีนายเอนก และนายเฉลิมชัยแล้ว ก็จะมีคณะที่ปรึกษาแบ่งเป็นด้านต่าง ๆ อาทิ นายคิม ไชยแสนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง จะมาดูแลงานด้านสังคม นายธรรมรัตน์ นาคสุริยะ ดูแลด้านผู้สูงอายุ นายสุภรธรรม มงคลสวัสดิ์ ผอ.โรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ ที่ปรึกษาสภาคนพิการ นายกฤษณะ ไชยรัตน์ พิธีกรชื่อดัง จะมาช่วยดูงานด้านคนพิการ นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ มาช่วยดูงานด้านเด็กและสตรีเฉพาะเป็นเรื่อง ๆ ไป เป็นต้น
          "
วันที่ 7 ก.พ.ผมให้ทีมงานขนข้าวของไปจัดเตรียมห้องทำงานก่อน คงยังไม่เข้าไป ส่วนวันที่ 8 ก.พ.ต้องไปประชุม ครม. ดังนั้นผมจะเริ่มเข้าทำงานที่กระทรวง พม.ในวันจันทร์ที่ 11 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ไม่ได้ถือฤกษ์ยามอะไร แต่ถือความพร้อม ซึ่งภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของกระทรวงช่วงเช้าแล้ว ช่วงบ่ายก็จะประชุมชี้แจงนโยบายกับผู้บริหารกระทรวง พม.ทันที โดย 3 เรื่องร้อน คือ เรื่องสอบวินัยร้ายแรงนายวัลลภ พลอยทับทิม อดีตปลัด พม. ผมจะไม่เข้าไปก้าวก่ายให้คณะกรรมการสอบวินัยดำเนินการไป ส่วนปัญหาแฟลตดินแดงคิดว่าแก้ได้ไม่ยาก และปัญหาบ้านเอื้ออาทรก็น่าจะแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับปัญหาแก๊งเด็กซิ่ง เด็กแว้น ผมมีแนวคิดที่จะแก้ปัญหารับรองว่าแก้สำเร็จแน่นอน แต่ขอปิดไว้ก่อน" นายสุธา กล่าว.

* * * * * * * * * * * * * * * * *

 

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

 

http://www.apdi2002.com/

http://www.youtube.com/  พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

 

1402511136

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-02-14 11:27:20 IP : 124.121.136.248


ความคิดเห็นที่ 2 (1746794)
พม.เผยผลสำรวจอัตราผู้หญิงเจ็บป่วย-อายุยืนมากกว่าผู้ชาย
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 มีนาคม 2551 12:53 น.
       ผลสำรวจรายงานสถิติของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ปี 2551 พบว่า ปัจจุบันผู้หญิงมีอัตราเจ็บป่วยสูงกว่าผู้ชาย และคนในชนบทภาคเหนือเจ็บป่วยสูงสุด และผู้หญิงมีอายุยืนกว่าผู้ชาย ส่วนความรุนแรงต่อผู้หญิงเพิ่มขึ้นพบว่า ผู้หญิงสมรสอายุระหว่าง 15 - 49 ปีเคยถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมาสูงกว่า 1 ล้านคน ส่วนเรื่องรายได้กลุ่มที่ยากจนที่สุดชายหญิงในชนบทภาคอีสาน นอกจากนั้นยังพบว่าผู้หญิงเป็นกำลังสำคัญในการดูแลครัวเรือน

* * * * * * * * * * * * * * * * *

 

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

 

http://www.apdi2002.com/

http://www.youtube.com/  พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

 

0803511905

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-03-08 18:54:59 IP : 124.121.141.172


ความคิดเห็นที่ 3 (1752601)
รมว.พม.เมินครหามอบโล่จรัญ

ลั่นเหมาะสมเพราะช่วยเหลือองค์กรสตรีกว่า 20 ปี


         นายสุธา ชันแสง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุนัย จุลพงศธร  ส.ส.ระบบสัดส่วน พรรคพลังประชาชน ทำหนังสือถึงคณะกรรมการบริหารพรรค ให้ชี้แจงการมอบโล่ด้านการส่งเสริมสิทธิสตรีเนื่องในวันสตรีสากลให้กับนายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดยุติธรรมว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ส.ส.ในพรรคมีข้อสงสัยก็สามารถทำหนังสือถามมาได้ ซึ่งมุมมองของนายสุนัยอาจเห็นว่านายจรัญเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน 49 และเห็นว่าไม่สมควรได้รับการคัดเลือก ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงไปแล้วอย่างมีเหตุผล เพราะการจัดงานและมอบรางวัลดังกล่าวมีกระบวนการ มีคณะกรรมการร่วมทั้งจากภาครัฐ เอกชน สภาสตรีฯ สมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมายฯ หลากหลายองค์กร โดยนายจรัญได้รับรางวัลจากการส่งเสริมสิทธิสตรีด้านกฎหมาย และนายจรัญได้ทำงานช่วยเหลือองค์กรสตรีมากว่า 20 ปี

        “การที่คณะกรรมการคัดเลือกนายจรัญให้ได้รับรางวัล เป็นความเห็นของผู้ที่คัดเลือกจากทุกภาคส่วน ซึ่งผมก็เห็นว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมแล้วที่นายจรัญได้รับ ความจริงเรื่องแบบนี้ผมไม่ลำบากใจ เพราะข้าราชการที่เคยปฏิบัติงานในช่วงยึดอำนาจ ก็เป็นการปฏิบัติไปตามหน้าที่ ภาระรับผิดชอบของกระทรวงพม. ต้องเข้าใจว่าเป็นกระทรวงด้านสังคม ทำงานเพียงลำพังไม่ได้ ต้องขับเคลื่อนร่วมกับองค์กรอื่นๆ การพิจารณารางวัลสตรีสากลก็ต้องทำร่วมกับองค์กรสตรีและหน่วยงานอื่นด้วย”นายสุธากล่าว

 

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

 

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

 

http://www.apdi2002.com/

http://www.youtube.com/  พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

 

0903510939

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-03-09 09:18:52 IP : 124.121.138.47


ความคิดเห็นที่ 4 (1953300)

 

พม.ของบฯ 200 ล้าน เยียวยาพิษเศรษฐกิจ

นายสุธา ชันแสง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พม.เตรียมเสนอของบประมาณกลางปี 2551 จำนวน 200 ล้านบาท เพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจปี 2551 เช่น ถูกให้ออกจากงาน หรือไม่มีเงินทุนสำหรับการศึกษาของบุตรหลาน เป็นต้น การดำเนินการของบประมาณอาจจะขอเป็นไตรมาส ไตรมาสละ 80-90 ล้านบาท เนื่องจากงบประมาณจำนวนนี้นายกรัฐมนตรีสามารถอนุมัติได้เอง แต่หากขอเป็นงบประมาณจำนวนมาก จะต้องนำเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งจะทำให้มีความล่าช้า  ทั้งนี้ หากได้รับการจัดสรรเป็นรายไตรมาส จะแบ่งงบประมาณออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันคือ งบประมาณสำหรับสงเคราะห์ครอบครัว และงบประมาณสงเคราะห์เด็กโดยตรงในรูปของทุนการศึกษา 

รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ทุกปี พม.มีการตั้งงบ ประมาณประจำปีสำหรับสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยอยู่แล้วประมาณ 300 ล้านบาท แต่งบประมาณในส่วนนี้ของปี 2551 เหลือจำนวนไม่มาก เกรงว่าหากภาวะเศรษฐกิจของประเทศยังไม่ฟื้นตัว อาจจะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกอบอาชีพและค่าครองชีพเพิ่มมากขึ้น จึงต้องเสนอของบประมาณมารองรับ อย่างไรก็ตาม เงินที่จะมอบให้กับผู้เดือดร้อนเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น  ให้ประชาชนนำไปแก้ไขปัญหาที่จำเป็นเร่งด่วน นอกจากนี้ จะเสนอของบประมาณกลางอีก 100 ล้านบาท สำหรับใช้ในการจัดหาและสร้างพื้นที่สาธารณะสำหรับให้เด็กและเยาวชนใช้ในการแสดงออกในทางที่ดีและสร้างสรรค์ด้วย

ด้านนายชาญยุทธ โฆศิรินนท์ รักษาการปลัด พม. กล่าวว่า งบประมาณสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยประจำปีจะจัดสรรงบประมาณผ่านไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทุกจังหวัด และศูนย์พัฒนาสังคมจังหวัด โดยประชาชนสามารถยื่นเรื่องขอรับการสงเคราะห์ได้ที่หน่วยงานทั้ง 2 แห่ง การอนุมัติเงินสงเคราะห์เบื้องต้นจะได้คนละ 2 พันบาท และรับได้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อปี หรือปีละ 6 พันบาท โดยจะพิจารณาจากเกณฑ์การมีรายได้และภาระที่ต้องแบกรับ.

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

2903512231

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-03-29 22:20:11 IP : 124.121.140.205


ความคิดเห็นที่ 5 (2026431)

 

พม.เลือก "หมอเสม" เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ

นายสุธา ชันแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวว่า ในวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ คณะอนุกรรมการสรรหาผู้สูงอายุ ได้พิจารณาคัดเลือก ศาสตราจารย์นายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว ราษฎรอาวุโส เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2551 ซึ่งนายแพทย์เสม ถือเป็นผู้สูงอายุที่เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม โดยวันพุธที่ 9 เมษายนนี้ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร จะมีการจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณให้กับนายแพทย์เสม เพื่อให้สังคมรับรู้และนำแบบอย่างมาใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป
        สำหรับประวัติของนายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว ปัจจุบันอายุ 97 ปี สำเร็จการศึกษาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ์ในสังคมมากมาย อาทิ การรักษาโรคอหิวาตกโรคที่แพร่ระบาดอย่างหนัก และอดีตเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สมัยนายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีส่วนผลักดันให้เกิดโรงพยาบาลชุมชนครบทุกอำเภอและสถานีอนามัยครบทุกตำบลทั่วประเทศ

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

0404511739

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-04-04 17:27:23 IP : 124.121.136.59


ความคิดเห็นที่ 6 (2082467)

 

กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมกับ ก.พัฒนาสังคมฯ ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและผู้สูงอายุ

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและผู้สูงอายุ นำร่องในศูนย์การเรียนรู้สำหรับคนพิการ 10 จังหวัดเดือนสิงหาคมนี้

วันนี้ (4 เม.ย.51) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ เพื่อร่วมกันนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี ผู้ด้อยโอกาส โดยเฉพาะคนพิการและผู้สูงอายุ ทั้งนี้ จะร่วมกันพัฒนาในด้านต่างๆ ได้แก่ จัดทำมาตรฐานการพัฒนาเว็บไซต์เพื่อคนพิการ การนำชุดควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านติดตั้งให้กับคนพิการได้ใช้เปิดปิดไฟฟ้าอย่างสะดวก พร้อมทั้งร่วมกับศูนย์พัฒนาคนพิการแห่งเอเชียแปซิฟิกอบรมเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนพิการ และสร้างเครือข่ายข้อมูลคนพิการในเอเชียแปซิฟิก

ด้าน นายสุธา ชันแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ภายในเดือนสิงหาคม 2551 จะมีการนำร่องดำเนินการแผนดังกล่าวในศูนย์การเรียนรู้สำหรับคนพิการ 10 จังหวัด อาทิ จังหวัดร้อยเอ็ด ลำปาง นครศรีธรรมราช ลพบุรี เบื้องต้นจะนำชุดอิเล็กทรอนิกส์เตือนภัยสำหรับคนพิการที่คิดค้นโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ไปฝึกอบรมให้อาสาสมัครดูแลคนพิการในลักษณะชุมชนช่วยชุมชน เพื่อให้คนพิการได้รับความสะดวกในการปฎิบัติกิจวัตรมาก

 

 

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

 0804512031

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-04-08 20:19:43 IP : 124.121.142.123


ความคิดเห็นที่ 7 (2116419)

 

ไทยอยู่ในยุคผู้สูงอายุ - เตรียมเสนอระบบบำนาญ

นายกิตติ สมานไทย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์ เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ (สท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้สูงอายุไทยในปัจจุบันว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในยุคของผู้สูงอายุ โดยขณะนี้มีผู้สูงอายุประมาณ ๖.๗ ล้านคน แบ่งเป็นผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ยากจน ไม่มีบุตรหลานดูแลร้อยละ ๑๗ หรือประมาณ ๑.๑ ล้านคน โดยผู้สูงอายุไทยมีอัตราเติบโตขึ้นร้อยละ ๓ ทุกปี เนื่องจากไทยมีระบบสาธารณสุขที่ดี คนมีสุขภาพดีขึ้น อายุยืนขึ้น โดยเฉลี่ยผู้ชายอายุ ๖๘-๖๙ ปี ส่วนผู้หญิงอายุ ๗๕ ปี ทั้งนี้ สท.ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว และได้เตรียมการเพื่อรับมือกับสังคมผู้สูงอายุไทย โดยมีการจัดงานสมัชชาผู้สูงอายุระดับชาติขึ้น มีนักวิชาการจากหลากหลายหน่วยงานเข้าร่วม และกลุ่มสมัชชาผู้สูงอายุทั่วประเทศ เพื่อระดมความคิดในการเสนอแนวทางการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งมีแนวทางดังนี้ ๑. แนวทางการออมตั้งแต่วัยทำงาน เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต และ ๒. การดูแลผู้สูงอายุโดยชุมชน ภายใต้ชื่อ อาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ หรือ อผส. ซึ่งมีการตั้งเป้าหมายจะมีผู้สูงอายุทุกตำบลในประเทศ ๗,๗๗๖ ตำบลในปี ๒๕๕๔ โดยขณะนี้มี อผส.ประมาณ ๔,๐๐๐ คน ใน ๓๐๐ ตำบลแล้ว ซึ่ง อผส.จะช่วยดูแลผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สำหรับผลจากการประชุมจะนำไปเสนอเป็นระบบบำนาญแห่งชาติ ผ่านคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ โดยมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งจะมีการเสนอให้รวมระบบบำนาญทั้งข้าราชการและเอกชน โดยในส่วนราชการจะทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ซึ่งคาดว่าจะประสานงานเรียบร้อยได้ใน ๑ ปี

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

1204510951

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-04-12 09:39:20 IP : 124.121.140.82


ความคิดเห็นที่ 8 (2341573)

 

แพทย์อนุญาตให้ รมว.พม. นายสุธา ออกจากรพ.วันนี้

 น.พ.สุวิทย์ โฆษิตสุรังคกุล ผอ.รพ.เกษมราษฎร์ บางแค เปิดเผยถึงผลการตรวจระบบประสาทสมอง ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ของนายสุธา ชันแสง รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หลังจากเมื่อวานนี้ (30เม.ย.) คณะแพทย์ได้ส่งตัวไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เนื่องจากนายสุธายังมีอาการเวียนศีรษะ โดยผลการตรวจพบว่า ระบบประสาทสมองมีความผิดปกติเล็กน้อย แพทย์จึงได้จัดยาบำรุงสมองให้นายสุธารับประทาน เพื่อป้องกันอาการเวียนศีรษะ อย่างไรก็ตามสุขภาพโดยรวมของนายสุธา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีอะไรน่าห่วง มีเพียงอาการวิงเวียนศีรษะซึ่งเกิดจากพักผ่อนน้อย และยังไม่หายไข้ ประกอบกับอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งแพทย์อนุญาตให้นายสุธา กลับบ้านได้วันนี้ และสามารถเริ่มทำงานได้ตามปกติในสัปดาห์หน้า

 

* * * * * * * * * * * * * * * * *

พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

0105511451

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2008-05-01 14:39:29 IP : 124.121.135.129[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.