ReadyPlanet.com


เป็นเบาหวานอาจตาบอดได้


เบาหวานอันตรายถึงขั้นตาบอด
 

ที่โรงพยาบาลจักษุ รัตนิน มีการสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “สายตายาวตามอายุ...แก้ไขได้” และ”โรคจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน” มีประชาชนสนใจเข้าร่วมรับฟังกว่า ๕๐ คน โดยพญ.หทัยรัตน์ พิพิธวิจิตรกร จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลจักษุ รัตนิน กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังอายุ ๓๐ ปี และป่วยนานกว่า ๑๕ ปี มีโอกาสจอประสาทตาเสื่อมประมาณ ๖๐ % ส่วนผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานก่อนอายุ ๓๐ ปี และป่วยนานกว่า ๑๕ ปี มีโอกาสเสี่ยงสูงถึง ๙๘ %

ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ได้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจนส่งผลให้เกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อม มีโอกาสตาบอดสูงกว่าคนปกติถึง ๒๕ เท่า อาการจอประสาทตาเสื่อมแบ่งได้เป็น ๒ ระยะ คือ ระยะแรก ผู้ป่วยประมาณ ๘๐ % สายตายังปกติ ไม่มีการมัวลงของสายตา อาการในระยะนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถสังเกตอาการได้ด้วยตนเอง ต้องให้จักษุแพทย์ตรวจวินิจฉัย และระยะที่ ๒ ผู้ป่วยจะมีอาการตามัวลงเฉียบพลันโดยไม่มีอาการเจ็บปวด บางรายอาจเกิดพังผืดบนจอประสาทตา ดึงรั้งจอประสาทตาให้ลอกหลุดจากผนังตา ทำให้สายตาผู้ป่วยมืดลง

 หากถึงขั้นรุนแรงก็จะสูญเสียการมองเห็น ผู้ป่วยจึงควรตรวจตากับจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อจะได้ตรวจเจออาการตั้งแต่ระยะแรกเพื่อรับการรักษาได้ทันท่วงที รวมถึง ควรเลือกรับประทานอาหาร ที่ไม่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เช่น การทานผักมากๆ และแกงจืด ที่ไม่หวานและไม่เค็ม เป็นต้น

การรักษาจะใช้วิธีการฉายแสงเลเซอร์ไปที่จอประสาทตา เป็นการใช้ความร้อนกระตุ้น เพื่อห้ามการไหลซึมของน้ำเหลืองออกจากเส้นเลือดในผู้ป่วยที่จอประสาทตาบวม ในกรณีที่เกิดการงอกใหม่ของหลอดเลือดจะฉายแสงเลเซอร์ เพื่อลดการงอกใหม่ของหลอดเลือด จะช่วยลดการลุกลามของโรคในบริเวณข้างเคียง และหากเป็นกรณีที่พังผืดดึงจอประสาทตาหลุดออก จะใช้วิธีการผ่าตัด ตัดเลาะพังผืดออกแล้วทำให้จอประสาทตาติดกับผนังลูกตา ซึ่งในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นในระยะที่ ๒ จักษุแพทย์จะรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียการมองเห็นมากกว่าเดิม

http://www.apdi2002.com/

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

พันตรีศิริชัย  ทรัพย์ศิริผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ :: วันที่ลงประกาศ 2007-07-03 05:30:49 IP : 124.121.136.2


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2947071)

 

การรักษาโรคเบาหวานแบบหายขาดโดยสมุนไพรไทย
หายขาดจริงๆครับ
 
โดยความบังเอิญที่คุณพ่อผมได้เดินทางมาหาที่บ้านที่จังหวัดขอนแก่นแล้วมาเจอกับ คุณ ยายผมที่ป่วยเป็นเบาหวานมาหลายปี โดยการรักษาตลอด 12ปีที่ผ่านมาต้องไปรับยาทุกอาทิตย์ ตื่นตั้งแต่ตี 5เพื่อไปโรงบาล แกบอกว่าทรมานมากใครไม่เป็นไม่รู้หรอก เพื่อนๆแกได้ตัดนิ้ว-แขน-ขา บางคนตาบอด และตายไปก็หลายสิบคนแล้ว
 
พ่อบอกกับแม่ว่าแกมีสูตรสมุนไพรโบราณสมัยคุณปู่ผมที่อยู่ที่มาเลย์เซียก่อนเดินทางมาไทยและนำมาผสมกับสมุนไพรของคุณตาผมที่นำมาจากไร่ที่ จังหวัดเลยผสมชงทานกันตอนแรกแกไม่ยอมทาน กลัวสารพัดผ่านไปหลายวันเข้าพ่อผมแกก็ชงทานทุกวันให้แกดูเป็นตัวอย่าง แกเลยยอมหลังจากทานไปสัก 3-4วันแกบอกว่าจะปัสสาวะบ่อยมากและจะมีอาการร้อนวูบวาบ และอาการชาปลายนิ้วตอนเช้าได้หายไปและหลังจากทานไปได้ 7วันแกอยากทานนั่นทานนี่(ปรกติไม่ยอมทานอะไร) ผิวพรรณจากแห้งๆเริ่มมีน้ำมีนวล และขาเริ่มมีกำลังสามารถลุกขึ้นเดินได้ จนแม่ได้พาไปตรวจที่ โรงพยาบาลขอนแก่น ผลออกมาว่าน้ำตาลในเลือดจากเดิม 230 ลดลงเหลือเพียง 115เท่านั้น เอง จนหมอเองก็ประหลาดใจอยู่ไม่น้อย แกทานมาได้สักประมาณ 1เดือนแล้วกลับไปวัดน้ำตาลอีกก็ได้รับผลว่าปรกติดี จวบจนถึงปัจจุบันนี้คุณหมอ ได้ทำการแจ้งว่าไม่ต้องมาตรวจแล้วครับ หายจากการเป็นเบาหวานแล้ว ก็ทำให้ทุกคนในบ้านประหลาดใจมากครับ
ผมคนนึงที่ไม่เชื่อครับ ก็เลยเอามให้น้องๆที่ทำงานที่ร้อยเอ็ดนำไปให้คนที่บ้านทาน ผลก็เป็นเช่นเดิมกับยายผมทานไปน่าจะประมาณ 83คน มีที่ไม่หาย 3คน ซึ่งจากการสอบถามแล้วได้ความว่าทานไปเพียง 1-3วันแล้วไม่กล้าทานต่อครับ
ส่วนท่านอื่นๆปัจจุบันหายขาดแล้วเพราะไม่ได้นำไปทานอีกเลย
ผมจึงบอกคนที่หายว่าถ้าทานแล้วหายให้ระลึกถึงคุณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วที่ได้คิดค้นสูตรโบราณนี้ไว้ให้แก่คนรุ่นนี้ครับ
 อัศจรรย์จริงๆครับ
 
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อที่ คุณ ธิดา อึ้งนภารัตน์ 123/456 .เพรสซิเดนท์ ต.แดงใหญ่.เมือง จ.ขอนแก่น 40000หรือโทร 083-3459197
ผู้แสดงความคิดเห็น kong (ktsmc-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-12-07 11:52:28 IP : 125.25.181.230[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.