ReadyPlanet.com


มูลนิธิเพื่อนหญิง - มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช


แฉสุราต้นเหตุสตรีถูกละเมิดทางเพศในที่ทำงาน

  เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช(มสธ.) มูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมกับมสธ.จัดโครงการ 1 เสียงยุติความรุนแรงในการทำงาน พร้อมทั้งสัมมนา การวิเคราะห์ความเกี่ยวข้องของการดื่มสุรากับความรุนแรงในการทำงาน โดยรศ.บุญเสริม หุตะแพทย์ ผอ.ศูนย์สหวิทยาการชุมชนศึกษา สถาบันวิจัยและพัฒนา มสธ. ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่า สุราเป็นต้นเหตุทำให้มีการกระทำผิดก่ออาชญากรรมมากเป็น 2 เท่า จากสถานการณ์ปกติ

 

 โดยพบว่า ในทุกสาขาอาชีพเพศหญิงต้องตกเป็นเหยื่อของหัวหน้างานผู้ชายที่ดื่มสุรา โดยจะถูกกระทำละเมิดตั้งแต่การพูดจาแทะโลม ลวนลาม ไปจนถึงการข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งพบว่ามีจำนวนมาก โดยอาชีพผู้หญิงในแวดวงทหาร ตำรวจถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ผู้ชายซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชามักมีการใช้อำนาจที่อยู่เหนือกว่ากระทำต่อผู้ใต้บังคับบัญชาสาว โดยเหตุมักเกิดช่วงที่ต้องไปทำงานนอกสถานที่ การดื่มฉลองในเทศกาลต่างๆ และนำไปสู่การละเมิดทางเพศผู้หญิง


 

  “บางกรณีผู้บังคับบัญชาก็อ้างว่าลูกน้องทำงานไม่ได้เรื่อง จะเรียกมาสอนงานที่บ้าน แต่กลับล่อล่วงไปกระทำทางเพศ ยิ่งนายจ้างหรือผู้บังคับบัญชามีพฤติกรรมหัวงูอยู่แล้ว ยิ่งดื่มสุรายิ่งเป็นหนัก อย่ามองว่าผู้หญิงเอาตัวแลกตำแหน่งเพราะไม่ใช่ นอกจากนั้นกลุ่มคนทำงานในผับ บาร์ เด็กในร้านก็เป็นอีกกลุ่มเสี่ยงเพราะล้อมรอบด้วยคนดื่มสุรา ส่วนบริษัทห้างร้านที่มักมีเรื่องเจ้านายกระทำทางเพศให้เห็นเสมอ พบว่ารอบที่ทำงานมักมีร้านขายเหล้าหรือมักทำงานนอกสถานที่มีการจัดงานเลี้ยงมีการดื่มกินและนำไปสู่การละเมิดทางเพศ ต้องยอมรับว่าทั้งแวดวงราชการ เอกชน นิสิต นักศึกษาก็เสี่ยงเจอปัญหาทั้งนั้นรศ.บุญเสริมกล่าว

 

  ผอ.ศูนย์สหวิทยาการชุมชนศึกษา สถาบันวิจัยและพัฒนา มสธ.กล่าวอีกว่า จากการรวบรวมข้อมูลปัญหาพบว่ามีเด็กอายุน้อยเพียง 10 ขวบ ที่นายจ้างให้ไปเลี้ยงเด็กที่บ้าน และถูกนายจ้างละเมิดทางเพศ กระทั่งเด็กอายุ 18 ปี มีน้องสาวอายุ 10 กว่าขวบ ก็ถูกนายจ้างกระทำอีก เด็กหลายรายถูกนายจ้างกระทำตั้งแต่ 5-10 ปี แต่อับอายไม่ยอมบอกใคร และถูกนายจ้างบังคับไม่ให้บอกใครด้วย สภาพปัญหาที่เพิ่มมากขึ้น มูลนิธิเพื่อนหญิงได้เปิดศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ความรุนแรงจากการทำงาน ผู้ประสบปัญหาโทรแจ้งได้ที่เบอร์ 02-513-1001 มูลนิธิจะเข้าช่วยเหลือทันที

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

พันตรีศิริชัย  ทรัพย์ศิริ

สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

www.waddeeja.com

Tel.02-990-0331

1111521855

 

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-11-12 20:08:07 IP : 124.121.141.224


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.