ReadyPlanet.com


วันสงกรานต์ปี 53 - กรุงเทพมหานคร


กทม.ยึดถนนสีลมสร้างสีสัน....วันสงกรานต์แทนข้าวสาร

 

  กทม.กำหนดจัดกิจกรรมสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12- 15 เม.ย.นี้ ใช้ 2 จุดจัดงาน ทั้งที่ลานคนเมืองที่เน้นพิธีกรรมทางศาสนา ส่วนงานรื่นเริง 13 -14 เม.ย.ใช้ถนนสีลม ภายใต้ชื่องาน ยิ้มรับสงกรานต์ สานสามัคคี ที่สีลมขณะที่มาตรการดูแลความปลอดภัยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ ทหาร ตำรวจ เข้าป้องกันเหตุไม่สงบ พร้อมขอผู้ประกอบการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แนะสาวๆ แต่งกายมิดชิดร่วมงาน
       

       
นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ว่า กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายน 2553 โดยกิจกรรมทางศาสนาจะใช้พื้นที่บริเวณลานคนเมือง ลานด้านหน้าศาลาว่าการ กทม.เป็นสถานที่จัดพิธีการทางศาสนาซึ่งในวันที่ 12 เมษายน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขึ้นสู่รถบุปผชาติ แห่ไปตามเส้นทางต่างๆ โดยมีเส้นทางดังนี้คือ เริ่มจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ-ถนนหน้าพระธาตุ-ถนนสนามไชย-ถนนเจริญกรุง- สะพานพระพุทธยอดฟ้า-วงเวียนใหญ่-ท่าพระ-ถนนจรัญสนิทวงศ์-สะพานปิ่นเกล้า-สวนสันติชัยปราการ-วัดชนะสงคราม โดยขบวนรถจะจอดให้ประชาชนได้สรงน้ำและสักการบูชา 3 จุด คือ วงเวียนใหญ่ สวนสันติชัยปราการ และบริเวณหน้าวัดชนะสงคราม ก่อนนำไปประดิษฐานยังมณฑปบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม.ในเวลา 15.30 น.จากนั้นจะเปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้สักการะ และสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเส้นทางของขบวนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จะหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จะทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยขององค์พระพุทธสิหิงค์ตลอดการจัดงานตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย.2553 ซึ่งจะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์กลับไปประดิษฐานยังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เขตพระนคร ต่อไปส่วนในวันที่ 13 เม.ย.2553 เวลา 07.00 น.จัดพิธีทางศาสนาทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ จำนวน 10 รูป และพระภิกษุ สามเณร จำนวน 180 รูป ณ บริเวณลานคนเมือง
       
       
นางทยา กล่าวอีกว่า ในส่วนของกิจกรรมรื่นเริง กทม.ได้ย้ายการจัดงานจากท้องสนามหลวง-ถนนข้าวสาร ไปจัดที่ถนนสีลม ตั้งแต่วันที่ 13-14 เมษายนนี้ เริ่มตั้งแต่แยกศาลาแดง โรงแรมดุสิตธานีถึงถนนแยกนราธิวาสราชนครินทร์ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ภายใต้ชื่องาน ยิ้มรับสงกรานต์ สานสามัคคี ที่สีลมส่วนภายในงานจะมีการแสดงบนเวทีที่สื่อให้เห็นถึงประเพณี วัฒนธรรมไทย และการแสดงดนตรี รวมถึงการประกวดเทพีสงกรานต์สีลม เป็นครั้งแรกอีกด้วยซึ่งจะแบ่งการจัดกรรมเป็น 2 เวทีหลัก ได้แก่ เวทีถนนสีลมขาเข้า บริเวณปากซอยคอนแวนต์ ซึ่งเป็นเวทีการแสดงที่สื่อให้เห็นถึงประเพณี วัฒนธรรมไทย และการแสดงดนตรีจาก ขุนอิน สุนทราภรณ์ สำหรับเวทีถนนสีลมขาออก บริเวณธนิยะพลาซ่า จะเป็นกิจกรรมบันเทิงร่วมสมัย อาทิ การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินแกรมมี่ ศิลปินกลุ่มเอเอฟ การละเล่นสงกรานต์ รวมถึงการประกวดเทพีสงกรานต์สีลม ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก
       
       นางทยา กล่าวด้วยว่า ขณะที่การรักษาความปลอดภัยภายในงาน ได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจจำนวน 100 นาย ทหาร 50 นาย และตำรวจอีก 50 นายไว้คอยดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างใกล้ชิด รวมถึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และแป้งต่างๆ และช่วยกันรณรงค์ให้สตรีที่เข้าไปร่วมงานแต่งตัวด้วยความมิดชิด สำหรับบริเวณถนนข้าวสาร ทางประชาคมบางลำพู รวมทั้งประชาคมวิสุทธิกษัตริย์ก็ยังคงจัดกิจกรรมสงกรานต์ตามปกติ โดยมีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยแล้ว

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

3103530914

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-01 09:14:49 IP : 124.121.140.155


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3167314)

สงกรานต์ของกทม.


สถานการณ์ทางการเมืองยังวุ่นวาย ทำเอาข่าวเกี่ยวกับงานสงกรานต์ตกหล่นหายไปบ้าง

สำหรับกทม.ที่เคยใช้ถนนราชดำเนินกลางเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ต่อเนื่องมาหลายปี

เมื่อไม่รู้ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงจะยุติลงในวันไหน ก็เลยต้องหาพื้นที่ใหม่ในการจัดงาน

ผลการหารือตกลงได้ว่า ในปีนี้กทม.เลือกจะไปจัดงานร่วมกับประชาคมสีลม ที่จัดงานฉลองสงกรานต์ในถนนสีลมมา ทุกปี

โดยงานฉลองสงกรานต์ ที่ถนนสีลม ของกทม. และประ ชาคมสีลม จะจัดในวันที่ 13-14 เม.ย. ใช้ชื่องานว่า "ยิ้มรับสงกรานต์สานสามัคคีที่สีลม"

โดยจะปิดถนนสีลมทั้ง 2 ฝั่ง แบ่งเป็นฝั่งขาเข้าจะเป็นการจัดงานแบบย้อนยุค เป็นกิจกรรมที่เน้นประเพณีศิลปวัฒน ธรรม เช่น มวยคาดเชือก ประกวดเทพีสงกรานต์สีลม รุ่นที่ 1 รดน้ำผู้สูงอายุ การแสดงดนตรีไทย เป็นต้น

ส่วนฝั่งขาออกตั้งแต่โรงแรมดุสิตธานี-แยกนราธิวาสราชนครินทร์ จะเป็นการจัดกิจกรรมแบบร่วมสมัย มีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินแกรมมี่ เอเอฟ ทรูแฟนเทเชีย เป็นต้น และเป็นพื้นที่ Wet Zone

สำหรับถนนข้าวสารที่เป็นแหล่งฉลองสงกรานต์ที่มีคนนิยม มากที่สุด ก็ยังคงมีงานฉลองเหมือนเดิม โดยมีประชาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสารเป็นผู้จัดงาน

ส่วนงานสงกรานต์ ที่สวนสันติชัยปราการ ที่มีประชาคมบางลำพูเป็นผู้จัด และการประกวดเทพีสงกรานต์ที่วัดวิสุทธิกษัตริย์ก็ยังมีอยู่

สำหรับงานทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ที่กทม. เคยจัดที่สนามหลวง ปีนี้จะขยับไปจัดกันที่ลานคนเมือง บริเวณ ด้านหน้าศาลาว่าการ กทม. ตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย.

โดยวันที่ 12 เม.ย. เวลา 08.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนได้รดน้ำ แวะจอดที่วงเวียนใหญ่ สวนสันติชัยปรา การ วัดชนะสงครามและลานคนเมือง เวลา 15.30 น. อัญเชิญ เข้าสู่มณฑป ณ ลานคนเมือง

ส่วนวันที่ 13 เม.ย. เวลา 07.00 น. มีพิธีทำบุญ ตักบาตรพระราชาคณะ 10 รูป และพระสงฆ์จำนวน 180 รูป

จะไปฉลองกันที่ไหนก็ลองเลือกดู

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

0204532325

********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-02 23:25:07 IP : 124.122.27.58


ความคิดเห็นที่ 2 (3168537)

เย็นทั่วหล้า....มหาสงกรานต์กรุงเทพฯ

 

เวียนมาถึงอีกครั้งกับ "วันขึ้นปีใหม่ไทย" หรือเทศกาล"สงกรานต์" ที่ปีนี้ พ.ศ.2553 นางสงกรานต์มีนามว่า มณฑาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจำปา แก้วไพฑูรย์ เป็นอาภรณ์ ภักษาหารนมเนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมา บนหลังลา ซึ่งตามคำนายบอกไว้ว่าปีนี้กลางปีน้ำน้อย ปลายปีน้ำมาก เกณฑ์ธัญญาหารจะทุกข์ยาก ส่วนเกณฑ์พิรุณศาสตร์เป็นอธิบดีฝนบันดาลฝนตก 300 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 30 ห่า
       
       
และก็เป็นดังธรรมเนียมปฏิบัติของทุกๆปีที่พอถึงสงกรานต์ทีไร ในหลายสถานที่ทั่วไทยต่างก็จะมีการจัดงานเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคักสนุกสนาน โดยการจัดงานสงกรานต์ปีนี้ หลายหน่วยงานได้รณรงค์ให้ทุกภาคส่วน และประชาชนทุกคนได้ร่วมกันสืบสานคุณค่าของประเพณีสงกรานต์ และร่วมกันรณรงค์ ส่งเสริม และรักษาประเพณีที่ดีงามนี้ให้คงอยู่ต่อไป ซึ่งในโอกาสนี้ฉันจึงขอแนะนำสถานที่จัดงานสงกรานต์เด่นๆในกรุงเทพฯ มาแนะนำแก่แฟนานุแฟน เพื่อเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยว เล่นน้ำ และสัมผัสกับบรรยากาศสนุกสนานในวันปีใหม่แบบไทยๆ

สงกรานต์ 9 พระอารามหลวง
       
       
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดเทศกาลสงกรานต์ 9 พระอารามหลวงขึ้นในกรุงเทพฯมหานคร ในวันที่ 10-15 เมษายนนี้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยที่ดีด้วยการทำบัญและบริจาคทานตามศาสนสถานหรือการสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ทำให้จิตใจผ่องแผ้ว ตามความเชื่อของคนไทย อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้ถึงคุณค่าของโบราณสถานที่สำคัญของเกาะรัตนโกสินทร์และบริเวณโดยรอบอีกด้วย
       
       
สำหรับสถานที่แรกได้แก่ "วัดพระศรีรัตนศาสดาราม" หรือ "วัดพระแก้ว" ที่มีคติความเชื่อที่ว่าทำให้จิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย และแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา โดยจะได้ไหว้พระขอพรพระแก้วมรกต สรงน้ำพระพุทธรูป รับน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ไทย , "วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม" หรือ"วัดโพธิ์" ในคติที่ว่าร่มเย็นเป็นสุข โดยที่วัดโพธิ์แห่งนี้จัดสงกรานต์ 4 ภาค ไหว้พระขอพรและสรงน้ำพระประจำวันเกิด สรงน้ำพระนอน ทำบุญก่อเจดีย์ทราย-ไม้ค้ำโพธิ์ พิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์ 9 วัดในโอกาส 50 ปี ททท. เป็นต้น,

 

"วัดสระเกศ" มีคติที่ว่า เสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล ภายในงานจัดบรรยากาศสงกรานต์ในบรรยากาศย้อนยุค และการละเล่นโบราณต่างๆ สรงน้ำเจดีย์ภูเขาทอง ก่อเจดีย์ภูเขาทองด้วยข้าวสาร การแสดงศิลปวัฒนธรรมและอาหารคาว-หวาน เสน่ห์ของภาคกลางเป็นต้น, "วัดสุทัศน์เทพวราราม" มีความเชื่อว่าวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป จัดพิธีบวงสรวงท้าวกบิลพรหม(เสาชิงช้า) ไหว้พระ สรงน้ำ ขอพร ก่อเจดีย์ทราย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมและอาหารของภาคใต้,
       
       
สำหรับที่ "วัดบวรนิเวศวิหาร" มีคติว่าจะพบพานแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต ภายในงานสงกรานต์วัดบวรฯ ผสมผสานความร่วมมือกับชุมชนย่านบางลำพู สรงน้ำพระพุทธไพรีพินาศ ย้อนรำลึกชุมชนบางลำพู อาหารการกินที่ขึ้นชื่อของบางลำพู สวดพระธรรมขันธ์ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมทางเหนือผสมผสานกับบางลำพู, "วัดชนะสงคราม" อันมีคติว่ามีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง, ภายในงานมีสงกรานต์ภาคตะวันออกผสมผสานกับงานสงกรานต์ถนนข้าวสาร ไหว้พระขอพร สรงน้ำพระพุทธรูป เป็นต้น

พระอารามหลวงต่อไปคือ "วัดระฆังโฆสิตาราม" สักการะแล้วเชื่อว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ ภายในงานมีการไหว้พระขอพร ทำขัญตักบาตร สรงน้ำพระและการแสดงพื้นบ้านรวมถึงการปล่อยนกปล่อยปลา, "วัดอรุณราชวราราม" หรือที่รู้จักกันว่า "วัดแจ้ง" เชื่อว่าชีวิตจะรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน ได้จัดงานร่วมกับชุมชนบางกอกใหญ่ สรงน้ำพระ กิจกรรมฉลอง 50 ปี ททท. และสุดท้าย "วัดกัลยาณมิตร" ที่มีคติความเชื่อว่าจะเดินทางปลอดภัยดี มีมิตรไมตรีที่ดี มีกิจกรรมไหว้พระขอพร ก่อเจดียืทรายพระธาตุประจำวันเกิด เป็นต้น
       
- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

07043531726

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-07 17:26:20 IP : 124.121.140.184


ความคิดเห็นที่ 3 (3168539)

เย็นทั่วหล้า....มหาสงกรานต์กรุงเทพฯ

 

เวียนมาถึงอีกครั้งกับ "วันขึ้นปีใหม่ไทย" หรือเทศกาล"สงกรานต์" ที่ปีนี้ พ.ศ.2553 นางสงกรานต์มีนามว่า มณฑาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจำปา แก้วไพฑูรย์ เป็นอาภรณ์ ภักษาหารนมเนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมา บนหลังลา ซึ่งตามคำนายบอกไว้ว่าปีนี้กลางปีน้ำน้อย ปลายปีน้ำมาก เกณฑ์ธัญญาหารจะทุกข์ยาก ส่วนเกณฑ์พิรุณศาสตร์เป็นอธิบดีฝนบันดาลฝนตก 300 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 30 ห่า
       

สงกรานต์สานสามัคคีที่สีลม
       
       
ซึ่งในปีนี้ได้ย้ายสถานที่จัดงานจากที่เคยจัดที่ท้องสนามหลวง เป็นการจัดงานที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. ตั้งแต่ 12-15 เม.ย. โดยในวันที่ 12 เม.ย. เวลา 08.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนได้รดน้ำ แวะจอดที่วงเวียนใหญ่ สวนสันติชัยปราการ วัดชนะสงคราม และลานคนเมือง และในเวลา 15.30 น. อัญเชิญเข้าสู่มณฑป ณ ลานคนเมือง ให้ประชาชนได้สักการะต่อเนื่อง ตั้งแต่ 12-15 เม.ย. ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ดูแลพระพุทธสิหิงค์ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วน 13 เม.ย. เวลา 07.00 น. มีพิธีทำบุญ ตักบาตรพระราชาคณะ 10 รูป ละพระสงฆ์ 180 รูป

ส่วนงานรื่นเริงที่เดิมเคยจัดที่ท้องสนามหลวงก็ได้ย้ายไปจัดที่ถนนสีลม(ถ้าสถานการณ์สีลมยังปกติ) ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีความปลอดภัยและเดินทางไปมาสะดวก และที่ผ่านมามีประชาชนเล่นน้ำอยู่เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว แต่ในปีนี้จะมีความพิเศษ กทม.ร่วมกับประชาคมสีลม จัดงานภายใต้ชื่องาน "ยิ้มรับสงกรานต์สานสามัคคีที่สีลม" วันที่ 13-14 เม.ย. โดยจะมีการปิดถนนทั้ง 2 ฝั่ง แบ่งเป็น ฝั่งขาเข้าจะเป็นการจัดงานแบบย้อนยุค เป็นกิจกรรมที่เน้นประเพณีศิลปวัฒนธรรม เช่น มวยคาดเชือก ประกวดเทพีสงกรานต์สีลม รุ่นที่ 1 รดน้ำผู้สูงอายุ การแสดงดนตรีไทย เป็นต้น
       
       
ส่วนฝั่งขาออก ตั้งแต่โรงแรมดุสิตธานี-แยกนราธิวาสราชนครินทร์ จะเป็นการจัดกิจกรรมแบบร่วมสมัย มีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินแกรมมี่ เอเอฟ ทรูแฟนเทเชีย เป็นต้น และเป็นพื้นที่ Wet Zone ทั้งนี้ จะขอความร่วมมือห้ามเล่นแป้ง ปืนฉีดน้ำแรงดันต่ำ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด และงดดื่ม-จำหน่ายสุราภายในงาน

  สำหรับการรักษาความปลอดภัยในการจัดงานที่ถนนสีลม กทม.ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จำนวนหนึ่งไว้คอยดูแลความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม กทม.ยังจะต้องประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย หากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเหมือนในช่วงสงกรานต์ปีที่ผ่านมา กทม.จะต้องพิจารณากันอีกครั้ง

       
- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

07043531731

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-07 17:31:25 IP : 124.121.140.184


ความคิดเห็นที่ 4 (3168540)

เย็นทั่วหล้า....มหาสงกรานต์กรุงเทพฯ

 

เวียนมาถึงอีกครั้งกับ "วันขึ้นปีใหม่ไทย" หรือเทศกาล"สงกรานต์" ที่ปีนี้ พ.ศ.2553 นางสงกรานต์มีนามว่า มณฑาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจำปา แก้วไพฑูรย์ เป็นอาภรณ์ ภักษาหารนมเนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมา บนหลังลา ซึ่งตามคำนายบอกไว้ว่าปีนี้กลางปีน้ำน้อย ปลายปีน้ำมาก เกณฑ์ธัญญาหารจะทุกข์ยาก ส่วนเกณฑ์พิรุณศาสตร์เป็นอธิบดีฝนบันดาลฝนตก 300 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 30 ห่า
       

 

    มหาสงกรานต์ ถนนข้าวสารย้อนยุค
       
       
ปีนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารร่วมกันจัดงาน "มหาสงกรานต์ ถนนข้าวสารย้อนยุค" ตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายน นี้ โดยจะฉายความเป็นไทยสู่สายตาโลก รณรงค์ไม่แต่งโป๊-ไม่เล่นแป้ง พร้อมคุมเข้มมาตรการความปลอดภัย โดยสงกรานต์ถนนข้าวสารนี้ ถือเป็นเทศกาลระดับโลกเลยก็ว่าได้ เพราะชาวต่างชาติหลายคนรู้จักประเทศไทยจากงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารแห่งนี้ ทั้งจากการบอกต่อๆกัน และจากรายงานของสำนักข่าวต่างชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานกันอย่างล้นหลามทุกปี

ภายในงานสงกรานต์ถนนข้าวสารจะจำลองบรรยากาศแบบย้อนยุค เพื่อนำเสนอประเพณีอันดีงาม อาทิ การก่อพระเจดีย์ทรายนานาชาติ, พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่, สาวรำวง และการละเล่นต่างๆแบบไทยโบราณ รวมทั้งการจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายน ด้วยสำหรับในช่วงเช้าของวันที่ 12 เมษายน จะมีกิจกรรมเปิดถนนบันเทิงเป็นงานบุญ และในเวลา 17.00 น. ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จมาเป้นองค์ประธานร่วมงาน พร้อมร่วมปักธงบนเจดีย์ทรายเพื่อเปิดงาน
       
       
ในช่วงเย็นจะมีการประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติในชุคย้อนยุค พร้อมทั้งการแสดงศิลปะการแสดงของไทย อาทิ การแสดงชุดกึกก้องเภรี การประกวดคณะกองยาวพระราชทาน การแสดงลูกทุ่งเยาวชนชิงช้าสวรรค์ ปิดท้ายด้วยวงดนตรีดิสโก้YELLOW PAGES และในวันที่ 13 จะมีพิธีบวงสรวงหลวงปู่ข้าวสาร สรงน้ำพระ และพิธีรดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกวัน

 

70 ปีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์
       
       
สงกรานต์ปีนี้ประชาคมชาววิสุทธิกษัตริย์ ร่วมกับททท.กรุงเทพฯ จัดงาน "ประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์" ในวันที่ 10-11 เมษายนนี้ ณ สี่แยกวิสุทธิกษัตริย์ โรงแรมเดอม็อค อันถือเป้นตำนานของชาววิสุทธิกษัตริย์ที่ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์เป็นประจำทุกปี ทั้งยังเป็นการน้อมรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าจันทรมณฑลโสภณภควดี กรมหลวงวิสุทธิกษัตริย์ ที่สิ้นพระชนม์ขณะพระชันษาเพียง 9 ปี โดยถนนสายนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลรำลึกถึงสมเด็จพระน้องนางเธอฯ พร้อมทั้งพระราชทานชื่อถนนว่า "ถนนวิสุทธิกษัตริย์"
       
       
ในปีนี้ภายในงานจะมีพิธีบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าจันทรมณฑลโสภณภควดี กรมหลวงวิสุทธิกษัตริย์ พิธีตักบาตรพระภิกษุและสามเณรจำนวน 71 รูป ขบวนแห่และสาวงามผู้เข้าประกวดนางงามวิสุทธิกษัตริย์ที่ได้ชื่อว่าเป้นเวทีปราบเซียน นอกจากนี้ยังมีการแสดงของโรงเรียนและศูนย์เยาวชนในเขตพระนคร การแสดงโขนชุดเจ็ดทศวรรษแห่งตำนาน งามตระการคู่พระนคร การประกวดหนูน้อยสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ และยังมีการจัดสาธิตภูมิปัญญาไทยโดยศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนเขตพระนครด้วย
       
       
และนั่นก็เป็นงานสงกรานต์เด่นๆในกรุงเทพฯ ซึ่งแม้ปีนี้คนบางกลุ่มจะทำให้บรรยากาศบ้านเมืองคุกรุ่นส่งผลให้งานสงกรานต์เมืองหลวงดูกร่อยไปถนัดตา แต่สำหรับงานประเพณีสงกรานต์ที่หนึ่งปีมีครั้งนั้น ถ้าใครที่ไม่ติดเหตุสุดวิสัยอะไรก็น่าที่จะหาโอกาสเล่นน้ำ ทำบุญ รับขวัญวันขึ้นปีใหม่ไทยกันบ้าง    
- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

0704531735

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-07 17:35:30 IP : 124.121.140.184


ความคิดเห็นที่ 5 (3168955)

อยากทราบรายละเอียดการประกวดเทพีสงการนต์ค่ะ ใครทราบช่วยบอกที......ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนทั่วๆไป วันที่ตอบ 2010-04-09 00:20:28 IP : 58.8.190.49


ความคิดเห็นที่ 6 (3169479)

สงกรานต์ทั่วไทย

 

สุพรรณบุรีประเพณีสงกรานต์สุพรรณบุรีในวันที่ 12-14 เมษายน 2553 บริเวณถนนเณรแก้ว หน้าสถานีขนส่งสุพรรณบุรี กิจกรรมภายในงาน อาทิ ขบวนอัญเชิญหลวงพ่อโตทองคำ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดสุพรรณบุรี การแสดงการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม และ การเล่นน้ำสงกรานต์กับศิลปินชาวสุพรรณบุรี

พระนครศรีอยุธยาประเพณีสงกรานต์กรุงเก่าไหว้พระ 9 วัดเสริมสิริมงคล สรงน้ำพระพุธทรูปคู่บ้านคู่เมืองแห่งราชธานีกรุงศรีอยุธยา ร่วมทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง ปล่อยนก ปล่อยปลา รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และ การเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างจัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน บริเวณเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา

สมุทรปราการประเพณีสงกรานต์พระประแดงจัดขบวนแห่หงส์ธงตะขาบ ขบวนนางสงกรานต์ ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนสาวงามแต่งกายชุดไทยรามัญ การละเล่นพื้นบ้าน การละเล่นสะบ้าของชาวไทยรามัญในวันที่ 16-18 เมษายน บริเวณที่ว่าการเทศบาลเมืองพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
       
       
และงาน ตรุษสงกรานต์ ช้างเอราวัณในวันที่ 13-15 เมษายน ณ เมืองโบราณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ กิจกรรมภายในงานอาทิ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง รดน้ำขอพร ก่อเจดีย์ทราย และ เล่นน้ำสงกรานต์เมืองโบราณ

ภาคตะวันออก
        
       
ชลบุรี :“ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพร การละเล่นพื้นบ้าน แข่งเรือกระทะและการเล่นน้ำสงกรานต์ อุ้มสาวลงน้ำจัดขึ้นในวันที่ 13-18 เมษายน ณ เกาะสีชังและเกาะขามใหญ่ จังหวัดชลบุรี
       
       
นอกจากนี้ยังมี ประเพณีก่อทรายวันไหลบางแสน ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16-17 เมษายน บริเวณชายหาดบางแสน อำเภอเมืองจังหวัดชลบุรี กิจกรรมภายในงาน อาทิ งานทำบุญวันไหล ก่อพระเจดีย์ทราย และ การเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเลบางแสน
       
       
ประเพณีวันไหล พัทยา- นาเกลือในวันที่ 18-19 เมษายน บริเวณชายหาดพัทยา/ วัดชัยมงคล พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี กิจกรรมภายในงาน ก่อพระทราย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวข้อพรผู้ใหญ่ ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประกวดนางสงกรานต์นานาชาติ
       
       
ประเพณีสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว 19-21 เม.ย.53 ณ สวนสาธารณะเกาะลอย อำเภอศรีราชา ในงานมีกิจกรรม การแสดงแสง สี เสียง พิธีกรรมกองข้าวบวงสรวงการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การละเล่นพื้นบ้าน การสาธิตและจำหน่ายขนมพื้นบ้าน ประกวดนางสงกรานต์และ การเล่นน้ำสงกรานต์

ภาคเหนือ
       
       
เชียงใหม่ ประเพณีปีใหม่เมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 12-15 เมษายน บริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ (วัดพระสิงห์ ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ รอบคูเมืองเชียงใหม่ ฯลฯ) กิจกรรมภายในงาน อาทิ ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย เล่นน้ำสงกรานต์ในบรรยากาศล้านนารอบคูเมือง
       
       
สุโขทัยประเพณีสงกรานต์สุโขทัย ในวันที่ 11-15 เมษายน บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไทย อำเภอศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดตะพังทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ภายในงานมีกิจกรรม อาทิ การแสดงพื้นบ้าน ขบวนแห่ช้างพ่อเมือง การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และ เล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศสงกรานต์ปีใหม่ไทยโบราณ

ภาคอีสาน
       

       
หนองคาย มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย (สงกรานต์ไทย ลาว )ในวันที่ 6-18 เมษายน บริเวณหาดจอมมณีแม่น้ำโขงและวัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย ภายในงานมีกิจกรรม อัญเชิญหลวงพ่อพระใส ขบวนแห่สรงน้ำรอบเมืองหนองคาย การประกวดนางสงกรานต์ หรือ นางสังขานต์ 2 ฝั่งโขง การเล่นน้ำสงกรานต์ 2 ฝั่งโขง
       
       
ขอนแก่น ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณ-เสียงแคน วันที่ 8-15 เมษายน ณ ศูนย์วัฒนธรรมบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ (ถนนข้าวเหนียว) จังหวัดขอนแก่น ภายในงานมีกิจกรรมมากมายอาทิ เล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนศรีจันทร์ (ถนนข้าวเหนียว) ประกวดขบวนแห่เกวียนบุพชาติประกวดธิดาดอกคูณ-เสียงแคน งานพาแลงและกีฬาพื้นบ้านต่างๆมากมาย
       
       
นครพนมเทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ลาว ร่วมพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดนครพนม การเล่นสาดน้ำบนถนนตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนข้าวปุ้น(ขนมจีน) ตลาดย้อนยุคโบราณอาหารไทย-ลาว-เวียดนาม ในวันที่ 12-15 เมษายน บริเวณหาดทรายทองศรีโคตรบูรณ์แม่น้ำโขง อำเภอเมือง วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม และ เทศบาลอำเภอเรณูนคร

ภาคใต้
       

       
นครศรีธรรมราชเทศกาลมหาสงกรานต์เมืองใต้นครศรีธรรมราช ในวันที่ 11-15 เมษายน บริเวณสวนศรีธรรมโศกราช สนามหน้าเมือง หอพระอิศวร กิจกรรมภายในงาน อาทิ สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ขบวนแห่นางกระดานตามประเพณีของศาสนาพรามณ์
       
       
สงขลาประเพณีหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ในวันที่ 9-15 เมษายน บรชมขบวนแห่นางสงกรานต์ การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน การประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ งานมหรสพต่างๆ และ การเล่นน้ำสงกรานต์ยามค่ำคืนจนถึงเที่ยงคืนร่วมกับนักท่องเที่ยวนานาชาติ
       
       
ภูเก็ต “Songkran The Water Festival on the Beach” ในวันที่ 10-13 เมษายน บริเวณชายหาดป่าตอง ศูนย์การค้าจังซีลอน จังหวัดภูเก็ต มีกิจกรรมภายในงานมากมาย อาทิ เล่นน้ำสงกรานต์ร่วมสมันริมชายทะเลหาดป่าตอง ชื่นชมกับศิลปะนานาชาติบนพื้นทรายชายหาดป่าตอง ประกวดสาวงามนานาชาติในชุดชายหาด งาน Phuket Bike Week 2010
       
       
และนั่นก็เป็นไฮไลท์งานสงกรานต์ใน 13 จังหวัดหลัก ที่มีประเพณีและรูปแบบการละเล่นสงกรานต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งแม้บรรยากาศสงกรานต์ปีนี้จะดูกร่อยไปถนัดตาจากการป่วนบ้านป่วนเมืองของคนบางกลุ่ม แต่เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยไว้ ตะลอนเที่ยวจึงขอเชิญชวน ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงในเขต 13 จังหวัดหลักหรือผู้ที่สนใจเดินทางไปเที่ยวงานสงกรานต์กันได้ตามอัตภาพ เพราะอย่างน้อยการเที่ยวงานสงกรานต์คงช่วยให้ใครหลายๆคนรู้สึกผ่อนคลายจากสถานการณ์ความวุ่นวายในบ้านเมืองลงได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1004532256

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-10 22:55:59 IP : 124.122.27.2


ความคิดเห็นที่ 7 (3206312)
ugg boot for sale many potholes and ruts lying in wait that said the local riders expertly maintain the trail ugg bailey button boots for women most of trail is a beginner trail but includes ugg shoes ugg boots for sale
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (btombd-at-sohu-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-25 02:14:40 IP : 125.121.215.19


ความคิดเห็นที่ 8 (3221536)
GHD MK4 curly hair straightener Permit your head of hair to angle for fifteen accounts and once more attain abiding your head of hair is absolutely dry You can dry your curly hair by itself or with curly hair dryer Accomplish abiding the hairdryer pointing straight down which can accept the aftereffect on hair follicles that would acquiesce them to point down and complete abiding your hair shine Research is an absolution or even a curse Of advance it is definitely an alloyed absolution on this break too for people with affection for look aided by the accession of ghd MK4 GHD MK4 hair adamant is absorbing and no agnosticism may be the absolution of research With the entire added role that has been an absolution to acclimatized the asparagus waves It truly is artlessly absurd and can"t be carried out unless of course you get one for you With numerous advantageous appearances has develop into the aboriginal very best for appearance aficionados The brand new larger technology is suggested to align your locks afterwards damage What is GHD MK4 curly hair adamant is success Able-bodied looking at the chump critiques which could admeasurements the acceptance of it What could be the affidavit for this kind of reputation In accordance to chump acknowledgment showed that humans achieved acclaim on your DVD MK4 ghd ghd straighteners be acutely advantageous to customers who"re accomplished together with the actual approach to attain an precise model Too the votes of barter for above superior articles or blog posts that motion GHD Hair Straighteners affliction head of hair additional safely afore and afterwards software the straightener All that is precise advantageous for those who carry out your head of hair extra commonly or you are able to say frequently
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (hucfcj-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-01 20:31:27 IP : 125.122.102.4


ความคิดเห็นที่ 9 (3221540)
Your Guide For Shopping for GHD Hair Straighteners The trend of curly hair straightening has grown to be incredibly common these days and majority of females really like to straighten their hair follicles Within the past it was prevalent to straighten the hair only on special events but at present women favor to straighten their hair follicles everyday to look elegant and attractive It truly is observed that curly hair are damaged mainly because of exposure towards the heat in the straightener so it truly is needed to go through all safety measures which will decrease the dangerous impacts of hair ghd straighteners You will discover different varieties of curly hair straighteners that have diverse capabilities so the choice from the most ideal locks straightener is essential in accordance for the type of hair follicles to be able to avoid the damaging effects ghd locks straightener may be the very best straightener that delivers quite a few advantageous capabilities You will discover diverse models of GHD hair straighteners that happen to be appropriate for certain sorts of head of hair GHD IV styler would be the most acceptable tool that could be employed for all types of curly hair GHD IV salon styler is helpful for thick curly hair It has wider plates that make it uncomplicated to straighten the curly hair in brief duration of time For those having brief locks GHD IV mini styler would be the ideal choice to purchase and it can create waves or curls too For getting GHD curly hair straightener it really is far better to evaluate the attributes and prices to select 1 that is according to personal demands There are many accessories that purchaser can obtain with the straightener so ahead of getting GHD hair follicles straightener the data about all equipment need to be taken There are lots of GHD locks straighteners that are created in different colors The shade of your straightener has nothing to do with its attributes People can select any color of their choice Just before acquiring GHD curly hair straightener it can be essential to be certain that it offers the warranty of two years There are some pretend GHD locks straighteners readily available inside markets so the buyer should make certain that the product he/she is acquiring is original If the GHD hair follicles straightener is bought from a reputable retailer then it will not be a pretend straightener Cautious inspection just before shopping for the straightener lessens the dangers of shopping for a fake straightener
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (jyhzbi-at-sohu-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-01 20:35:13 IP : 125.122.102.4


ความคิดเห็นที่ 10 (3242459)

555+

ผู้แสดงความคิดเห็น เพ้นท์ วันที่ตอบ 2011-04-12 13:35:40 IP : 124.120.199.24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล 802/410 หมู่12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 โทร : 02-990-0331 Copyright © 2010 All Rights Reserved.