ReadyPlanet.com


ประเทศสวีเดนมีการพัฒนาด้านคอมพิวเตอร์สูงที่สุดในโลก


สวีเดนขึ้นแท่นสุดยอดประเทศไอซีที

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   2 มีนาคม 2552

 

ไอทียู (International Telecommunications Union) หน่วยงานผู้ดูแลอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในเครือสหประชาชาติหรือยูเอ็น ประกาศให้สวีเดนเป็นประเทศที่มีการพัฒนาด้านคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคมสูงที่สุดในโลก ตามมาด้วยเกาหลีใต้ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ และนอร์เวย์
       
       
ไอทียูระบุว่า ประเทศที่อยู่ในกลุ่มตัวอย่างของการสำรวจครั้งนี้ทั้ง 154 ประเทศนั้นมีการพัฒนาคะแนนในทิศทางที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับคะแนนในปี 2007 โดยการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่มีการพัฒนาโครงข่ายและเทคโนโลยีเพื่อยกระดับการเข้าถึงเทคโนโลยีของชนในชาติ ซึ่งเมื่อพิจารณาในแง่ของการใช้งาน พบว่าการพัฒนาด้านการศึกษา ทักษะ และระดับความมั่งคั่งของชนในชาติกลับมีพัฒนาการในระดับที่ต่ำกว่า
       
       
ดังนั้น ประเทศ 20 อันดับแรกที่ไอทียูจัดอันดับให้เป็นสุดยอดประเทศที่มีพัฒนาการไอทีดีที่สุดจึงเป็นกลุ่มประเทศร่ำรวยในยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย ซึ่งเป็นรูปแบบเดิมตั้งแต่ปี 2002 โดยไอทียูยอมรับว่า ประเทศยากจนจำนวนมากถูกจัดอันดับให้อยู่ในท้ายตาราง ส่วนหนึ่งมาจากประชาชนในชาติถูกจำกัดการใช้งานไอที เพราะโครงข่ายโทรคมนาคมทั้งฟิกซ์ไลน์ (โทรศัพท์พื้นฐาน) โทรศัพท์เคลื่อนที่ อินเทอร์เน็ต และบรอดแบนด์ยังขยายตัวไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ
       
       
การจัดอันดับของไอทียูพบว่า ปริมาณการใช้ไอทีของประชาชนในประเทศกำลังพัฒนานั้นสวนทางกับปริมาณการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากประเทศกำลังพัฒนาและไม่ร่ำรวยเหล่านี้ ถูกยกให้เป็นตลาดโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยการสำรวจพบว่า จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกมีจำนวนทั้งสิ้น 4.1 พันล้านคนแล้วในปัจจุบัน (ตัวเลขปลายปี 2008) สูงกว่าจำนวนผู้ใช้บริการฟิกซ์ไลน์ 1.3 พันล้านคน โดย 2 ใน 3 ของ 4.1 พันล้านผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นเป็นผู้อาศัยอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา
       
       
สำหรับประเทศที่ถูกมองว่าเป็นพื้นที่ที่ภาพรวมไอทีมีการเติบโตสูงที่สุดได้แก่ ปากีสถาน ซาอุดิอาระเบีย จีน และเวียดนาม โดยไอทียูระบุว่า ปากีสถานซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 127 นั้นมีการเติบโตรวดเร็วที่สุดเนื่องจาก 5 ปีก่อน ประชาชนในปากีสถานยังไม่มีการใช้งานคอมพิวเตอร์ในวงกว้าง
       
       
นอกจากปากีสถาน ลักเซมเบิร์ก สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไอร์แลนด์ มาเก๊า และญี่ปุ่น ก็ได้รับการยอมรับจากไอทียูว่ามีการพัฒนารวดเร็วมากในช่วงปี 2002 ถึงปี 2007 โดยพื้นที่ซึ่งมีภาพรวมการพัฒนารวดเร็วที่สุดคือพื้นที่ยุโรปตะวันออก
       
       
ไอทียูระบุว่า การจัดอันดับพัฒนาการด้านไอทีของทั้ง 154 ประเทศนี้พิจารณาปัจจัยร่วม 11 จุดซึ่งเชื่อว่าสามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดพัฒนาการด้านไอซีทีของประเทศนั้นๆได้ ทั้งระดับการเข้าถึงไอซีที การใช้งาน ทักษะ รวมถึงการมีคอมพิวเตอร์ใช้งานในครัวเรือนด้วย โดยข้อมูลจากไอทียูระบุว่า สถิติครัวเรือนที่มีคอมพิวเตอร์ใช้งานโดยเฉลี่ยทั่วโลกในขณะนี้คือ 8 เปอร์เซ็นต์ อัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตคิดเป็น 10.7 เปอร์เซ็นต์ (ตัวเลขประจำปี 2007)
       
       
ในรายงานไม่มีการกล่าวถึงประเทศไทยเช่นเคย

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -            

พันตรีศิริชัย    ทรัพย์ศิริ                             

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331                   

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

0603521019    

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-06 10:19:55 IP : 124.121.139.164


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.