ReadyPlanet.com


เป็นริดสีดวงอ่านได้......


ผ่าตัดริดสีดวง

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com


ญาติจะต้องไปผ่าตัดริดสีดวงทวาร ได้ยินว่ามีการผ่าตัดแบบใหม่ มันดีกว่าแบบเก่าอย่างไร และแพงมากกว่าหรือไม่

น้องปู

ตอบ น้องปู

ในอดีตผู้ป่วยริดสีดวงไม่กล้าปรึกษาแพทย์เพราะกลัวการผ่าตัดแบบเดิม ซึ่งมีข้อมูลว่าเจ็บปวดแสนสาหัส และถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบลำไส้ใหญ่และทวารหนัก หรือไปรักษาจากบุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์ มักจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อน ที่พบบ่อยที่สุดคือรูทวารตีบตัน ถ่ายอุจจาระไม่ได้ ซึ่งมักพบจากการรักษาริดสีดวงทวารหนักโดยการจี้ด้วยธูปความร้อน จี้ด้วยกรดหรือสารเคมีกัดผิวหนัง ฉีดสารเคมีที่ไม่ถูกต้องลงไป รวมทั้งการผ่าตัดที่ตัดริดสีดวงออกมากเกินไป ทำให้ต้องใช้เวลารักษาตัวนานอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ทวารหนักใหม่ใช้การได้ดี

ในปัจจุบันมีวิธีการรักษาที่ถูกต้องหลายวิธี โดยไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือความทุกข์ทรมานใดๆ ขึ้นอยู่กับชนิดของริดสีดวงว่าเป็นริดสีดวงชนิดภายใน (Internal Hemorrhoid) หรือริดสีดวงชนิดภายนอก (External Hemorrhoid) ซึ่งหลักๆ แล้ว มีอยู่ 2 วิธี คือ ไม่ต้องผ่าตัด และผ่าตัด ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเลือกวิธีไม่ต้องผ่าตัด หากอาการนั้นยังไม่ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานมากจนเกินไป

การรักษาด้วยการผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือตัดเย็บแบบใหม่ (Stapled hemorrhoidectomy) หรือที่เรียกว่า การผ่าตัดรักษาด้วยวิธี pph (procedure for prolapsed and hemorrhoid) เหมาะกับโรคริดสีดวงทวารหนักชนิดภายใน ในระยะที่ 3 และ 4 หรือริดสีดวงทวารหนักชนิดภายในที่เป็นโดยรอบทวารหนัก โดยการผ่าตัดแบบนี้ เป็นวิธีแก้ไขกลไกที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารหนักโดยตรง

จากทฤษฎี ริดสีดวงทวารหนักเกิดจากการเลื่อนตัวของเบาะรอง (cushion) ที่อยู่ภายในทวารหนักออกมาภายนอก วิธีการผ่าตัดนี้จะดันเบาะรองกลับไปสู่ตำแหน่งเดิม และตัดเฉพาะส่วนเกินที่ยื่นออกมาเท่านั้น ไม่ตัดเบาะรองออกทั้งหมด

ในความเป็นจริงแล้วเบาะรองมีประโยชน์ในการทำให้ทวารหนักของคนเราปิดสนิท ไม่มีน้ำอุจจาระเล็ดออกมาได้ในระหว่างที่ไม่ได้ถ่ายอุจจาระ

การผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือตัดเย็บแบบใหม่นี้ ประกอบด้วยอุปกรณ์สำคัญ 3 ส่วน คือ เครื่องมือสอดและถ่างทวารหนัก เครื่องมือช่วยเย็บ และเครื่องมือตัดเย็บหัวริดสีดวง โดยการตัดและเย็บนี้ จะทำตามแนวเส้นรอบวง จึงสามารถตัดหัวริดสีดวงออกได้ทุกหัวและไม่ทำให้รูทวารหนักแคบลง อีกทั้งแนวการเย็บอยู่สูงกว่าเส้นเด็นเต็ต (dentate line) ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่มีเส้นประสาทรับความรู้สึกเจ็บปวดมาเลี้ยง จึงทำให้ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยลง

ข้อดีคือ ตัดหัวริดสีดวงทวารหนักออกได้หมด ไม่เกิดผลแทรกซ้อนเรื่องทวารหนักตีบตัน รวมถึงโอกาสเกิดปัญหากลั้นอุจจาระไม่อยู่ก็น้อยกว่าการผ่าตัดแบบเดิม เพราะผู้ป่วยยังคงเหลือส่วนเบาะรอง (Cushion) เอาไว้ทำหน้าที่ได้ ที่สำคัญความเจ็บปวดหลังผ่าตัดน้อยและใช้เวลาพักฟื้นน้อย ความต้องการในการรับประทานยาแก้ปวดของผู้ป่วยน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบเดิม รวมถึงผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดไม่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อน ผู้ป่วยจึงกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ไวกว่าการผ่าตัดแบบเดิม

 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

0403531213

*********************

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-04 12:12:58 IP : 124.121.141.55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3249611)

 ยายขอแนะนำ ผู้ที่มีปัญหาโรคริดสีดวงทวาร
กรุณาเข้าไปดูที่ www.ekkalak-sahaclinic.com นะจ๊ะ 
อยู่ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นี่เอง
ยายเข้าไปดูมาแล้ว ดูภาพแล้วน่ากลัวจริงๆ
แต่หมอเขาก็เก่งนะ หลานยายหายมาแล้ว
ลองเปิดดูนะจ๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณยาย (maw-dot-1655-at-Gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-29 23:51:56 IP : 125.26.186.46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.