ReadyPlanet.com


สเต็มเซลล์รักษา 'อัมพฤกษ์-อัมพาต ได้แต่ไม่ใช่ทุกราย


สเต็มเซลล์รักษา "อัมพฤกษ์-อัมพาต ได้แต่ไม่ใช่ทุกราย
12
มกราคม 2553

ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต จำนวนไม่น้อยที่ต้องนอนรอความหวังอันริบหรี่ที่จะได้กลับมามีชีวิตเหมือนเช่นคนปกติทั่วไป ทำให้วงการแพทย์ไทยคิดค้นพัฒนาวิธีการรักษาที่ดีขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนั่นคือ การใช้สเต็มเซลล์ที่ได้จากตัวของผู้ป่วยเองนำมาใช้รักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต จนสามารถ กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้

              หากเอ่ยถึง สเต็มเซลล์” (Stem Cell) หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก โดย นสพ.ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้เชี่ยวชาญด้าน สเต็มเซลล์ อธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า สเต็มเซลล์ คือ เซลล์ต้นกำเนิดที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่ในการซ่อมแซมเซลล์ชนิดต่าง ๆ ใน ร่างกายที่เสียหาย ซึ่งเมื่อใดที่ร่างกายหรืออวัยวะใด ๆ เกิดการเสียหายขึ้นจะส่งสัญญาณหรือที่เรียกว่า ซิกแนล (Signal) ออกมาทำให้สเต็มเซลล์รู้ได้ ว่าเขาต้องไปที่ไหน เช่นหาก ร่างกายมีแผลเกิดขึ้นหรือมีการอักเสบ บริเวณรอยโรคเหล่านี้ ก็จะส่งสัญญาณไปบอกร่างกายให้ส่งสเต็มเซลล์มาซ่อมบริเวณบาดแผลนั้น ๆ ทำให้บาดแผลหาย เป็นต้น

สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจริง ๆ แล้วพบได้ในหลายส่วนของร่างกาย แต่ที่เรานำมาใช้บ่อยในขณะนี้คือ จากเลือดที่ผ่านการฉีดยากระตุ้นให้หลั่งสเต็มเซลล์ หรือจากไขกระดูก นอกจากนี้เรายังสามารถหาได้จากไขมัน เยื่อโพรงจมูก ฟันน้ำนม และเลือดจากสายสะดือเด็กตอนเกิด เป็นต้น โดยสเต็มเซลล์มีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากเซลล์ทั่วไปในร่างกาย คือสามารถแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ ได้เรื่อย ๆ หากพบว่าร่างกายบาดเจ็บสเต็มเซลล์จะวิ่งไปยังเป้าหมายแล้วทำการแบ่งตัวเองให้เป็นเซลล์ชนิดที่ต้องการ ร่วมกับการหลั่งสารจำพวก cytokine หรือ growth factor ชนิดต่าง ๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซม รวมทั้งลดการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณนั้น หลังจากนั้นอาจมีการสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงบริเวณที่เสียหายให้มีเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยง ให้มากขึ้น รวมถึงมีความสามารถในการยับยั้งไม่ให้เซลล์บริเวณนั้นตายมากขึ้นนั่นเอง

ด้วยคุณสมบัติและความสามารถพิเศษนี้ทำให้ สเต็มเซลล์เข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคต่าง ๆ มากมาย โดยในอดีตจะเป็นที่รู้กันว่าสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคเลือด เช่น ธาลัสซีเมีย หรือใช้ช่วยเสริมหลังจากให้เคมีบำบัดในผู้ป่วยที่เม็ดเลือดขาวมีจำนวนน้อย แต่ในปัจจุบันแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์พบว่าสเต็มเซลล์นั้นสามารถที่จะนำมารักษาในโรคอื่น ๆ ได้มากมาย อย่างในสหรัฐอเมริกาเองนั้นมีการรักษาสเต็มเซลล์ในสัตว์เชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๒๐๐๓ จึงมีสัตว์กว่า ๖,๐๐๐ ตัวที่ทำการรักษาโรคต่าง ๆ ด้วยวิธีนี้แล้วนำมาสู่การรักษาคนในโรคต่าง ๆ มากขึ้นอย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบันนั่นเอง

จากการวิจัยของทีมแพทย์ซึ่งประกอบไปด้วยแพทย์รักษาคน สัตวแพทย์ นักวิทยาศาสตร์และนักเทคนิคการแพทย์ ที่คิดค้นอยู่ ๒ ปี จนกระทั่งพบว่า สเต็มเซลล์สามารถนำมาใช้รักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ โดยเริ่มจากการทดลองกับสุนัขที่ขยับขาไม่ได้นำมารักษาด้วยวิธีการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จนสามารถขยับขาขึ้นลงได้ แต่ไม่สามารถเดินได้ เนื่องจากด้วย ความที่เป็นสุนัขเจ้าของจึงไม่สามารถทุ่มเททำกายภาพบำบัดให้เพียงพอได้

 

ต่อมาจึงเริ่มทดลองกับผู้ป่วยที่เป็นคนเคสแรกจำนวน ๒ ราย โดย น้องปิ๊งเป็น รายแรกที่คุณแม่ติดต่อเข้ามา หลังจากทราบข่าวว่าทีมแพทย์ สามารถใช้สเต็มเซลล์รักษาสุนัขจนสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ซึ่งน้องปิ๊งเป็นผู้ป่วยโรคอัมพาตร่างกายไม่สามารถขยับได้ตั้งแต่ใต้ราวนมลงไป เนื่องจากเมื่อ ๓ ปีที่แล้วเกิดประสบอุบัติเหตุกระโดดลงสระว่ายน้ำ แต่น้ำตื้นเกินไป ทำให้ศีรษะกระแทกพื้นจนคอหักกลายเป็นอัมพาต หลังจากเป็นอัมพาตนานกว่า ๒ ปี จึงได้เริ่มรักษาด้วยสเต็มเซลล์

หลังจากทีมแพทย์วางแผนเสร็จได้ทำการรักษาน้องปิ๊งไปเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๑ ปัจจุบันผู้ป่วยสามารถขยับขาในน้ำได้ รวมทั้งเล่นคอมพิวเตอร์ เขียนหนังสือได้ ยกดัมเบลได้ สามารถกำมือได้เหมือนคนปกติ อีกทั้งยังสามารถแขม่วท้องและมีความรู้สึกรับรู้เมื่อต้องการขับถ่าย และควบคุม ได้ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจนเป็นที่พอใจของครอบครัว โดยแพทย์เชื่อว่า ถ้ามีการกายภาพบำบัดอยู่เรื่อย ๆ มีแนวโน้มว่าในอนาคต จะสามารถเดินได้

ส่วนอีกรายหนึ่งมีปัญหาก้านสมองตาย เนื่องจากเส้นเลือดอุดตันบริเวณก้านสมอง สาเหตุเกิดจากเป็นคนที่เส้นเลือดเล็กมาตั้งแต่กำเนิดทำให้ลิ่มเลือดเข้าไปอุดตัน ส่งผลให้กลายเป็นอัมพาตมานานถึง ๘ เดือน ก่อนการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ มีเพียงตา ๑ ข้างที่ยังตอบสนองได้เล็กน้อย แต่หลังจากรักษาด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์แล้วภายใน ๒-๓ สัปดาห์ ผู้ป่วยสามารถหาว และบิดตัวได้เล็กน้อย และในเวลา ๒-๓ เดือน ก็สามารถใช้ตาดูทีวีได้ ต่อมา ๕-๖ เดือนสามารถขยับนิ้วมือแต่ละนิ้ว พลิกมือ ส่ายศีรษะ รับรู้ได้เหมือนคนปกติทั่วไป

การทำสเต็มเซลล์ก็เหมือนการซื้อเวลาให้เร็วขึ้น สิ่งสำคัญหลังจากนั้นต้องทำกายภาพบำบัด ถ้าหากไม่ทำ ก็ไม่มีประโยชน์ และคิดว่าเคสทุกเคสไม่ใช่จะสามารถทำได้หมด เราต้องมีการประเมินคนไข้ด้วยว่าจะมีแนวโน้มกลับไปเดินได้หรือไม่หรือว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด เพราะโดยปกติผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตที่รักษามานานกว่า ๖ เดือนขึ้นไปแล้วก็มักจะพบว่าไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงดีขึ้นเท่าใดนัก นอกจากนี้ถ้าเป็น มากจนขาลีบเพราะขาดการ ทำกายภาพบำบัด หรือเส้นประสาทเสียหายมากจนไม่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อก็จะไม่สามารถรักษาได้เพราะทำแล้วไม่เกิดประโยชน์จะไม่แนะนำให้ทำ จึงอยากให้นำเทคโนโลยีตรงนี้นำไปใช้จริงกับคนไข้ที่เพิ่งเริ่มเป็นจะได้ผลที่ดีกว่าเป็นมานาน

สำหรับวิธีการรักษาเริ่มแรกจะต้องทำการประเมินผู้ป่วยก่อน จากนั้นเก็บเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากส่วนไหนของร่างกาย หากเก็บจากไขกระดูกจะใช้วิธีที่เรียกว่า การเจาะไขกระดูก แต่หากเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากกระแสเลือด จะเจาะจากหลอดเลือดดำบริเวณข้อพับแขนของผู้ป่วย ซึ่งเคสทั้งสองเคสที่กล่าวไปเราใช้วิธีทำให้บริสุทธิ์ดีขึ้น ไม่ได้เพิ่มจำนวนสเต็มเซลล์ เพราะปริมาณที่ได้เพียงพอในการรักษา และทั้งหมดนี้ไม่มีผลข้างเคียงเนื่องจากเป็นเซลล์ที่ได้มาจากตัวคนไข้เอง และไม่ได้เหนี่ยวนำให้เกิดมะเร็งอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

การเก็บเซลล์ต้นกำเนิดในแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง แล้วนำไปทำให้บริสุทธิ์อีกประมาณ ๓ ชั่วโมง จากนั้นนำไปปลูกถ่ายฉีดกลับคืนให้ผู้ป่วยโดยฉีดกลับในตำแหน่งที่เราวางแผนไว้ในเบื้องต้นเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คนไข้อาจต้องนอนพักฟื้น ๑ คืน ก็สามารถกลับบ้านได้ สำหรับข้อจำกัดที่ทำให้ความสามารถในการรักษาลดลง คือผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ เป็นโรคเบาหวาน และผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า ๗๕ ปี ขึ้นไปเนื่องจากจำนวนสเต็มเซลล์ จะลดลง และยากต่อการเก็บสเต็มเซลล์

ฉะนั้นการรักษาด้วยวิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ให้คนไข้โรคอัมพฤกษ์ อัมพาตที่เหมือน เป็นคนสิ้นหวังเพราะหมอทุกคนไม่รับรักษาแล้ว ถือว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยเหล่านี้ให้มีชีวิตความเป็นอยู่รวมทั้งคุณภาพ ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้เช่น บางคนมีความหวังที่อยากจะเดินได้ หรือ บางคนอยากใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น แค่ใช้มือเขียนหนังสือหรือใช้ช่วยเหลือตัวเองในภารกิจชีวิตประจำวันได้ก็เพียงพอแล้ว จึงเหมือนเป็นความหวังหรือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ลองมาทำการรักษาดู เพราะว่าไม่เป็นอันตราย ต่อร่างกาย

(มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๓)

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1201531824

*********************

 

 ผู้ตั้งกระทู้ พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-12 18:24:39 IP : 124.121.139.87


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3145399)

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต หรือ หลอดเลือดสมองตีบ แตก หรือตัน

ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

สาเหตุหลักของโรคอัมพฤกษ์อัมพาต คือ เส้นเลือดสมองตีบ หรือแตกทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ

โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและไม่จำกัดเพศ หากแต่ว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ คือ กลุ่มที่มี

·                      โรคเบาหวาน

·                      โรคหัวใจ

·                      ความดันโลหิตสูง

·                      พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ

·                      เคยเป็น stroke มาก่อน

·                      สูบบุหรี่จัด

อาการที่สังเกตุได้:

·                      มีอาการพูดลำบาก เปล่งเสียงไม่ได้ ออกเสียงไม่ชัด

·                      ปวดศรีษะอย่างรุนแรง สมองไม่สามารถควบคุมได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ล้มหมดสติ

·                      แขน ขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก หรือ ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย

·                      ตาพล่า มัว ไม่สามารถมองเห็นได้ชัด

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต เป็นโรคที่แสดงอาการอย่างเฉียบพลัน หากพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ เมื่อมีอาการจะทำให้แพทย์ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Contact Center 1719 or Tel. (+66) 2310-3344 (24 hrs.)

 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1301531602

*********************

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-01-13 16:02:14 IP : 124.121.139.87


ความคิดเห็นที่ 2 (3154502)

 ขณะนี้......ทางแพทยสภาประกาศแล้วนะครับ.....ทุกสถานพยาบาล โรงพยาบาล ต้องหยุดใช้ สเต็มเซลล์” (Stem Cell) เพื่อการรักษาคนไข้แล้ว.....หลายคนอาจสงสัย....สอบถามทางแพทยสภาถึงรายละเอียดได้ครับ.

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1402532007

*********************

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-14 20:07:28 IP : 124.122.26.124


ความคิดเห็นที่ 3 (3154915)

อยากเรียนถามท่านพันตรีศิริชัยว่า ถ้าต้องการไปตรวจว่าจะรักษาด้วยเสต็มเซลล์ได้หรือไม่

ควรจะไปปรึกษาที่ รพ ไหนดีที่สุดครับ  ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อนนะครับ กระผมชื่อ นายกรกฏ วงษา

อยู่จังหวัดเชียงราย อัมพาตครึ่งล่าง จากอุบัติเหตุขับรถขึ้นเขา แล้วรถดับ จากนั้นตัวกระผมตกจากรถ

แล้วรถพลิกคว่ำมากระแทกหลัง กระดูกแตกละเอียด เกิดอุบัติเหตุมาได้ 3 ปีกว่าแล้ว ปัจจุบัน นั่งวีลแชร์

ท่อนล่างไม่รู้สึกตัวเลย พอดีอ่านเจอเรื่องการรักษาด้วยเสต็มเซลล์ แล้วมีความสนใจเลยอยากเรียนถาม

ท่านว่า ท่านพอจะแนะนำคุณหมอ หรือ รพ ที่พอจะตรวจหรือวินิจฉัยได้ก่อนหรือเปล่าครับ ว่ากรณีของ

กระผม จะรักษาได้หรือไม่ 

 

ขอบคุณครับ

กรกฏ วงษา

ผู้แสดงความคิดเห็น กรกฏ (nvr_ws-at-hotmail-dot-cm)วันที่ตอบ 2010-02-16 10:21:11 IP : 180.183.98.19


ความคิดเห็นที่ 4 (3155493)

สอบถามเรื่องเสต็มเซลล์

Wednesday, 17 February, 2010, 10:52 AM

From:

To:

"sirichai supsiri" <apdmajor1@yahoo.com>

Message contains attachments

2 Files (270KB) |


 
เพิ่มเติมรายละเอียดค่ะ
ลักษณะความพิการ - ขาอ่อนแรง 2 ข้าง
ประเภทความพิการ - ทางกาย/ความเคลื่อนไหว ระดับ 4
วันที่ออกสมุด - 7 สค.2549
วันหมดอายุ - 6 สค.2544
 
ขอบคุณค่ะ


From: nvr_ws@windowslive.com
To: apdmajor1@yahoo.com
Subject:
สอบถามเรื่องเสต็มเซลล์
Date: Tue, 16 Feb 2010 17:55:15 +0700

เรียน พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

เรื่อง ขอความรู้เกี่ยวกับ เสต็มเซลล์

 

            ดิฉันชื่อ นส.ณวรัท วงษา โทรศัพท์ 087-1919319 เป็นน้องสาวของ นายกรกฏ วงษา อายุ 45 ปี (เกิดวันที่ 5 กค. 2508) บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 บ้านศรีวังมูล ต.บัวสลี อ.แม่ลาว จ.เชียงราย โทรศัพท์ 081-7247664  ซึ่งนายกรกฏได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2549 หมายเลขคนพิการเลขที่ 070465/49 พิการทางความเคลื่อนไหวระดับ 4

            เรื่องที่ดิฉันอยากจะสอบถามท่านผู้พันคือว่าพี่ชายของดิฉันได้ชมรายการ ข่าว 3 มิติ เมื่อ เดือน ธค.2552 เรื่อง การรักษาด้วยเสต็มเซลล์ พี่ชายของดิฉันมีความสนใจที่จะรักษาด้วยเสต็มเซลล์ ดิฉันจึงอยากเรียนถามท่านผู้พันถึงการรักษาดังกล่าว ว่าถ้าต้องการไปตรวจเพื่อจะดูว่าจะรักษาด้วยเสต็มเซลล์ได้หรือไม่ ควรจะไปที่ไหน หรือ โรงพยาบาล ไหน และค่าใช้จ่ายในการรักษาจะประมาณเท่าไหร่ ค่ะ

            ขอรบกวนท่านผู้พันแค่นี้ค่ะ ขอขอบพระคุณท่านผู้พันล่วงหน้า สำหรับคำตอบค่ะ

 

                                                                                                            ณวรัท วงษา

พร้อมกันนี้ดิฉันได้ส่งรูปนายกรกฏให้ท่านผู้พันดูด้วยค่ะ

 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล (ส.พ.ค.)

โทร. 02-990-0331

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ

สมาคมคนพิการ

1702532036

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-17 20:36:37 IP : 124.122.28.59


ความคิดเห็นที่ 5 (3155761)

ขอขอบคุณท่านผู้พัน ที่กรุณาให้คำตอบเรื่องเสต็มเซลล์ ในอนาคตถ้าผู้พันมีรายละเอียดเพิ่มเติม

ว่าสามารถรักษาได้และมีหมอหรือโรงพยาบาลไหนรับรักษา รบกวนท่านผู้พัน เขียนบทความ

หรือแจ้งข่าวคราวความคืบหน้า ที่ website นี้ หรือถ้าจะกรุณา รบกวนส่งให้ทางเมลล์ก็ได้ค่ะ

 

ขอบคุณค่ะ

ณวรัท วงษา

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ณวรัท (nvr_ws-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-18 16:32:13 IP : 180.183.98.19


ความคิดเห็นที่ 6 (3195671)

อยากทราบว่า การรักษาด้วยสเตมเซล ที่เคยออกข่าว ช่อง 3 รักษาได้จริงหรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น จิวยี่ วันที่ตอบ 2010-07-09 17:27:40 IP : 118.172.114.70


ความคิดเห็นที่ 7 (3201361)

สวัสดีค่ะ ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามเรื่องสเต็มเซลล์อยู่ เนื่องจากดิฉันได้ประสบอุบัติเหตุทางรถได้ประมาณ11เดือนแล้ว และกระดูกคอข้อที่4แตกและ5-6เคลื่อนทำให้ไม่สามารถขยับตัวได้ตั้งแต่ราวนมลงไปเช่นเดียวกับน้องปิ๊ง ดิฉันได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับน้องปิ๊ง และสอบถามเกี่ยวกับอาการและผลของการรักษาจากสเต็มเซลล์ ก็ได้ทราบว่ามีผลที่ค่อนข้างน่าพอใจอย่างมาก แม้จะไม่หายเป็นปกติในทันทีแต่ก็ทำให้ร่างกายมีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นได้เร็วกว่าการทำกายภาพเพียงอย่างเดียว ดิฉันอยากมีโอกาสได้ลองฉีดบ้าง แต่เนื่องจากตอนนี้มีกฎหมายบังคับ ไม่ทราบว่ามีใครพอจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงสถานที่ ชื่อคุณหมอ หรืออะไรก็ตามที่จะสามารถทำให้ดิฉันกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้มากที่สุดบ้างคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ติดต่อได้ทางอีเมลล์โดยตรงเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เมย์ (issy_mary-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-07 20:30:37 IP : 124.121.28.118


ความคิดเห็นที่ 8 (3206392)
reliableone of these things are the handbag paris catherine the family the popularity of the replica louis vuitton handba women"s bags replica handbags fake gucci luggage replica handbags for sale
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (avrxvb-at-sogou-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-25 02:42:25 IP : 125.121.215.19


ความคิดเห็นที่ 9 (3220566)
Your Guide For Shopping for GHD Hair Straighteners The trend of curly hair straightening has grown to be incredibly common these days and majority of females really like to straighten their hair follicles Within the past it was prevalent to straighten the hair only on special events but at present women favor to straighten their hair follicles everyday to look elegant and attractive It truly is observed that curly hair are damaged mainly because of exposure towards the heat in the straightener so it truly is needed to go through all safety measures which will decrease the dangerous impacts of hair ghd straighteners You will discover different varieties of curly hair straighteners that have diverse capabilities so the choice from the most ideal locks straightener is essential in accordance for the type of hair follicles to be able to avoid the damaging effects ghd locks straightener may be the very best straightener that delivers quite a few advantageous capabilities You will discover diverse models of GHD hair straighteners that happen to be appropriate for certain sorts of head of hair GHD IV styler would be the most acceptable tool that could be employed for all types of curly hair GHD IV salon styler is helpful for thick curly hair It has wider plates that make it uncomplicated to straighten the curly hair in brief duration of time For those having brief locks GHD IV mini styler would be the ideal choice to purchase and it can create waves or curls too For getting GHD curly hair straightener it really is far better to evaluate the attributes and prices to select 1 that is according to personal demands There are many accessories that purchaser can obtain with the straightener so ahead of getting GHD hair follicles straightener the data about all equipment need to be taken There are lots of GHD locks straighteners that are created in different colors The shade of your straightener has nothing to do with its attributes People can select any color of their choice Just before acquiring GHD curly hair straightener it can be essential to be certain that it offers the warranty of two years There are some pretend GHD locks straighteners readily available inside markets so the buyer should make certain that the product he/she is acquiring is original If the GHD hair follicles straightener is bought from a reputable retailer then it will not be a pretend straightener Cautious inspection just before shopping for the straightener lessens the dangers of shopping for a fake straightener
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (devevd-at-bigstring-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-30 09:32:29 IP : 125.121.201.235


ความคิดเห็นที่ 10 (3221639)
A history of GHD locks straighteners Do you would like the accomplished journey abaft ghd The grownup secrets of how an all-around super brand name was born Nicely aboriginal issues aboriginal afore we get agitated away let"s get a handful of details straight GHD is really a British corporation as well as additional as that itกฏs a Yorkshire corporation "Flippin" eck" we apprehend you say and you"d be correct Becoming a correct Yorkshire company the journey of ghd (or Jemella Ltd are they"re accepted on a Sunday) is according to harder strategy at t"forefront of all-around curly hair care All of it began if the blow of us were just accepting around our millennium celebrations Because the aggregate hangovers cleared several people have been acquainted that a anarchy was just demography place an insurgence inside the head of hair affliction apple that was to banish bad hair canicule for suitable and actualize a movement that will go on to become in time a new adoration for head of hair! When the aboriginal bowl locks straightening adamant was accustomed inside UK cipher obtained anytime obvious annihilation like ghd ghd straighteners it Being an ex-hairdresser to get a prime salon Robert Powls the guy who happened up this expense possession knew a lot if it came to head of hair Convinced he was assimilating a winner he and two business enterprise ally acquired the rights to your item alleged it the appropriate hair day locks straightener ("GHD") and started trading To activate with loads of hairdressers anticipation they had been badinage if they reply the GHD curly hair straightener with a retail amount of about $100! It really is genuinely could have an attempt!
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (ibmawj-at-hushmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-01 21:52:27 IP : 125.122.102.4


ความคิดเห็นที่ 11 (3221652)
Your Guide For Shopping for GHD Hair Straighteners The trend of curly hair straightening has grown to be incredibly common these days and majority of females really like to straighten their hair follicles Within the past it was prevalent to straighten the hair only on special events but at present women favor to straighten their hair follicles everyday to look elegant and attractive It truly is observed that curly hair are damaged mainly because of exposure towards the heat in the straightener so it truly is needed to go through all safety measures which will decrease the dangerous impacts of hair ghd straighteners You will discover different varieties of curly hair straighteners that have diverse capabilities so the choice from the most ideal locks straightener is essential in accordance for the type of hair follicles to be able to avoid the damaging effects ghd locks straightener may be the very best straightener that delivers quite a few advantageous capabilities You will discover diverse models of GHD hair straighteners that happen to be appropriate for certain sorts of head of hair GHD IV styler would be the most acceptable tool that could be employed for all types of curly hair GHD IV salon styler is helpful for thick curly hair It has wider plates that make it uncomplicated to straighten the curly hair in brief duration of time For those having brief locks GHD IV mini styler would be the ideal choice to purchase and it can create waves or curls too For getting GHD curly hair straightener it really is far better to evaluate the attributes and prices to select 1 that is according to personal demands There are many accessories that purchaser can obtain with the straightener so ahead of getting GHD hair follicles straightener the data about all equipment need to be taken There are lots of GHD locks straighteners that are created in different colors The shade of your straightener has nothing to do with its attributes People can select any color of their choice Just before acquiring GHD curly hair straightener it can be essential to be certain that it offers the warranty of two years There are some pretend GHD locks straighteners readily available inside markets so the buyer should make certain that the product he/she is acquiring is original If the GHD hair follicles straightener is bought from a reputable retailer then it will not be a pretend straightener Cautious inspection just before shopping for the straightener lessens the dangers of shopping for a fake straightener
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 (yhgkgw-at-263-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-01 22:02:40 IP : 125.122.102.4


ความคิดเห็นที่ 12 (3308875)

 สวัสดีค่ะดิฉันมีพี่ชายที่ป่วยเป็นอัมพาต จากการมีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน และได้มีคนนำสเต็มเซลล์มาแนะนำเป็นแบบเม็ดขายในราคา2 ขวด 15000  บาท กับแม่ของดิฉัน. ซึ่งดิฉันเองไม่ค่อยรู้ถึงเรื่องของสเต็มเซลล์เท่าไหร่ แต่ก็ีข้อสงสัยว่า สเต็มเซลล์แบบเม็ดมันมีคุณสมบัติ รักษาโรคอัมพาตจริงหรือไม่ และวิธีที่เหมาะกับการรักษาผู้ป่วยโรคอัมพาต มีขั้นตอนและกระบวนการอย่างไร.  รบกวนและแนะนำตอบกลับมาทาง email ด้วยนะค่ะ 

     ขอบคุณค่ะ

นิรมล วิสาลเสสถ์

ผู้แสดงความคิดเห็น นิรมล (pookzaza-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-25 18:24:31 IP : 58.11.67.126


ความคิดเห็นที่ 13 (3308901)

 คุณ นิรมล  จะสอบถามผมกรุณา

โทรหาผมโดยตรงนะครับ 08 1372 4201

จะได้รวดเร็วยิ่งขึ้นครับ.

- - - - - - - - - - - - - - - - - -              

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331  

 

FB. สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

 

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

26035614123

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ (apdmajor1-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-26 14:11:02 IP : 101.108.244.94


ความคิดเห็นที่ 14 (3312769)

 ผู้พันครับ คือผมอยากทราบว่า ค่ารักษาในการทำสเตมเซลล์ แพงมากมั้ยครับ ประมาณเท่าไหร่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น จักรพันธ์ วันที่ตอบ 2013-08-21 11:50:20 IP : 27.55.130.25


ความคิดเห็นที่ 15 (3316047)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆและเป็นประโยชน์มากๆนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อุ๋ย วันที่ตอบ 2014-02-20 18:24:51 IP : 171.99.185.11


ความคิดเห็นที่ 16 (3601942)

 หลังจากที่ได้ปรึกษา พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ แล้ว ต้องขอขอบคุณท่านมากที่ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี และเป็นประโยชน์มากค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เกศสิริ (k_kas333-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-03-29 17:37:50 IP : 172.16.1.200


ความคิดเห็นที่ 17 (3848450)

 มีคำถามขอสอบถามคุณหมอนิดนึงค่ะเนื่องจากดิฉันเป็นอัมพาฒตั้งแต่หลังลงไปขาขยับไม่ได้เลยแต่สนใจรักษาด้วยสเตมเซลล์สามารถเจาะจากตัวดิฉันได้มั้ยคะเพราะไม่มีใครให้ค่ะพอดีได้ยินข่าวเกี่ยวกับการรักษาอัมพฤกษ์อัมพาฒด้วยสเตมเซลล์ก็เลยสนใจค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ต้องตา วันที่ตอบ 2015-11-04 05:48:09 IP : 171.5.142.250


ความคิดเห็นที่ 18 (4017808)

 สวัสดีครับ

ผมมีอาการ พูดไม่ชัด เดินทรงตัวไม่ได้ เขียนหนังสือไม่ได้

หมอแผนปัจจุบันบอกว่า เป็น Ataxia หมอจีนบอกว่าเป็น Stoke 

เลยสรุปไม่ได้ว่าเป็นอะไรกันแน่ แต่เป็นอาการทางสมอง

อ่านเจอข้อความนี้เกี่ยวกับสเต็มเซลล์ ผมสนใจครับ อยากรักษา

วอนคุณศิริชัย ให้ข้อมูล แนะนำด้วยครับ

wachira_mongkon@hotmail.com 

หรือ 087-2480163 ทางข้ความ

ติดต่อทางโทรศัพท์ ผมกลัวคุยลำบาก เพราะผมพูดไม่ชัด

ผมรักษาไปทั่ว เรียกว่าหมดปัญญา หมดทางไปแล้ว

คุณศิริชัยเมตตาให้ข้อมูล แนะนำ ด้วยนะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หนึ่ง (wachira_mongkon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-01 19:32:48 IP : 182.232.190.110


ความคิดเห็นที่ 19 (4017841)

 คุณ หนึ่ง  

โทรหาผมแล้วขอบคุณ ตามที่ผมแนะนำตามนั้นครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - -              

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331  

 

FB. สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

 

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

209590849

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2016-09-02 08:49:31 IP : 125.26.214.202


ความคิดเห็นที่ 20 (4023756)
??????(TISSOT)??????????????????????????????r???????????r??????????r??????,tissot ??r???????? ?????????????????????????????o???? ?????? ??r???????? ??r?????? http://ar8njyk.hatenablog.com/
ผู้แสดงความคิดเห็น ?????? ??r???????? ??r?????? (ivhyrgd-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-18 09:33:29 IP : 218.79.70.139


ความคิดเห็นที่ 21 (4023778)
[vivienneshop.top]???????????????????????????????????t??????????????`????????Vivienne Westwood?????????????????????????????????? ????????????? ???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????`?????N????????B???? ???????????n????????????`???????????????? ??????????????????????? ???? http://anne1el.blog.shinobi.jp/
ผู้แสดงความคิดเห็น ??????????????????????? ???? (ogckjsh-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-18 12:16:31 IP : 218.79.70.139


ความคิดเห็นที่ 22 (4187336)

มีน้องชายประสบอุบัตเหุติ เหมือนกับน้องปิ๊ง กระดูกคอc4-6 แตก อยากทราบข้อมูลการรักษาค่ะ เผื่อสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มั่ง 

ผู้แสดงความคิดเห็น เนาวรัตน์ วันที่ตอบ 2021-01-25 12:13:15 IP : 1.46.173.137


ความคิดเห็นที่ 23 (4187350)

 คุณ เนาวรัตน์   

ท่านต้องประสานกับ รพ.ที่เขาใช้สเต็มส์เซลล์รักษา

ซึ่งมีค่ารักษาแพงมากๆ โดยตรงครับ.

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -              

พันตรีศิริชัย   ทรัพย์ศิริ

นายกสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

โทร. 02-990-0331  

 

FB. สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล

 

http://www.apdi2002.com

http://www.youtube.com พิมพ์ apdi. หรือ สมาคมคนพิการ

2501641448

ผู้แสดงความคิดเห็น พันตรีศิริชัย ทรัพย์ศิริ วันที่ตอบ 2021-01-25 14:49:12 IP : 49.228.149.41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล 802/410 หมู่12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 โทร : 02-990-0331 Copyright © 2010 All Rights Reserved.